Đường hô hấp trên là gì – Tìm hiểu các bệnh về đường hô hấp trên

Đường hô hấp trên là gì

Vị trí của Đường hô hấp trên

Hệ thống hô hấp của con người là cơ quan đảm nhiệm chức năng lưu thông và trao đổi không khí, bao gồm toàn bộ đường hô hấp và 2 lá phổi, được tính từ mũi đến tận các phế nang. Trong đó đường hô hấp được chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới, có cấu tạo và đảm nhiệm những chức năng khác nhau.

Những cách phòng ngừa và điều trị bệnh về đường hô hấp trên

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp trên, chúng ta cần:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người có mầm bệnh
  • Luôn vệ sinh tay bằng xà phòng để loại trừ virus xâm nhập
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở nơi có mầm bệnh
  • Tránh những nơi có nhiệt độ cao
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh

Viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không

Bản thân bệnh viêm đường hô hấp trên không quá nguy hiểm và có khả năng chữa dứt điểm. Tuy nhiên do thái độ chủ quan của người bệnh, tự điều trị tại nhà không theo chỉ định của bác sĩ gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nghĩa, viêm đường hô hấp trên có 3 dạng hình thái chính là: viêm mũi, viêm xoang và viêm họng. Các biến chứng nặng nhẹ sẽ tùy theo mức độ bệnh.

– Viêm mũi: Là tình trạng các mô hô hấp ở mũi sinh ra niêm dịch để cản trở vi khuẩn và dị nguyên trong không khí. Ban đầu, mũi chỉ tiết ra dịch nhầy nhưng sau một vài ngày sẽ đặc nên gây ngạt mũi, khó thở và nguy hiểm nhất là ngừng thở khi ngủ.

Hiện tượng viêm mũi nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, sóng điện não bị xáo trộn gây suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ.

– Viêm xoang: Phần xoang mũi bị nhiễm trùng dẫn tới viêm xoang do các tác nhân như sức đề kháng kém, cơ địa, viêm nhiễm vùng niêm mạc xoang.

Biến chứng viêm xoang: sốt cao, đau đầu, thị lực giảm, nhiễm trùng ổ mắt, viêm não, tắc mạch xoang hang,…

– Viêm họng: Bản chất của viêm họng không nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan với bệnh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như áp xe họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm phổi, viêm hạch bạch huyết, nhiễm trùng huyết.

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, tình trạng viêm đường hô hấp trên có thể gây tử vong do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới gây nên biến chứng như viêm tim, viêm não, thấp khớp cấp, viêm cầu thận.

Viêm đường hô hấp trên uống thuốc gì?

Hiện nay, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều phương pháp điều trị viêm đường hô hấp trên. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus gây nên các loại thuốc Tây y thường dùng hiện nay chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng gồm: thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm giúp ngăn chặn sốt quá cao và tai biến co giật.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc kháng histamin giúp ngăn chặn giải phóng chất trung gian hóa học gây viêm.

Việc sử dụng thuốc trị viêm đường hô hấp trên cần kết hợp cùng các biện pháp phòng tránh nhằm hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

Điều trị viêm đường hô hấp trên bằng bài thuốc Đông y

Sử dụng thảo dược tự nhiên để trị viêm đường hô hấp trên là xu hướng được người bệnh đón nhận hơn cả. Các chuyên gia đầu ngành cũng khuyến khích sử dụng các bài thuốc Đông y để đảm bảo an toàn và hiệu quả triệt để trong quá trình điều trị. Và Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường là một gợi ý.

Thảo dược trong Cao Bổ Phế có khả năng kháng viêm, chống vi sinh vật và được Sở y tế phê duyệt cho việc sử dụng để điều trị viêm đường hô hấp trên.

Mỗi vị thuốc đem đến một tác dụng riêng biệt, khi được kết hợp theo tỉ lệ tiêu chuẩn theo công thức riêng tại Tâm Minh Đường sẽ đem tới tác dụng tác dụng bổ trợ lẫn nhau trong quá trình đẩy lùi, ngăn chặn sự tái phát của bệnh viêm đường hô hấp trên.

Tác dụng trị viêm đường hô hấp trên của các vị thảo dược được bác sĩ Nghĩa phân tích như sau:

●       3 vị cát cánh, trần bì, kim ngân hoa khi đi vào kinh tỳ, phế vị có công năng giúp tăng cường lưu thông khí trong cơ thể, sát khuẩn, làm loãng và tiêu đờm giúp khai thông đường thở, tiêu ứ huyết, tán phòng tà, giảm phù thũng, hạ áp,…

●       Vị la bạc tử, cải trời có tác dụng bổ ngũ tạng, thanh nhiệt, giải độc, dưỡng âm, tiêu tích trệ, hóa đờm, nâng cao thể trạng cho cơ thể.

●       Bách bộ, kinh giới, tang bạch bì giúp nhuận phế, trừ ho, sát trùng,… đước sử dụng để điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng,…

8 vị thảo dược trong Cao Bổ Phế được lương y tại Tâm Minh Đường điều chế theo quy trình tiêu chuẩn, nghiêm ngặt đảm bảo đầy đủ các yếu tố của một dược phẩm uy tín, chất lượng:

–         Toàn bộ nguồn dược liệu được trồng và chăm sóc ở vùng trồng riêng tại trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, đơn vị sự chịu chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế.

–         Sau đó, được gia giảm theo tỷ lệ tiêu chuẩn đảm bảo phù hợp với cơ địa người Việt, quá trình đun nấu hoàn toàn bằng củi khô trong 48 tiếng ở nhiệt độ 55 độ C.  Quá trình nấu cao cũng giống như sắc thuốc, lương y phải canh nồi liên tục và thêm nhiều bước phụ mới ra thành phẩm.

–         Lượng nước cốt thu được phải tiếp tục cô đặc ở nhiệt ở lửa thấp nhất để cao không bị mất chất. Thông thường 10kg thảo dược tươi mới cho ra được 7 lạng cao nên lượng dược chất trong cao là rất lớn nhờ đó tăng cường hiệu quả điều trị.

 

 

 

 

 

 

Tag: bà bầu gà em phẫu hội nghẽn dãi kỹ thuật lâu thì khỏi phận nào tiêm nhiêu đâu chó thế

About admin