Tìm hiểu về quá trình cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa là gì

Cao su lưu hóa  là cao su đã trải qua công đoạn làm gia tăng độ cứng của cao su bằng kỹ thuật cách gia nhiệt và cho cao su kết hợp với lưu huỳnh. Từ đó ta có cái tên gọi cao su lưu hóa

Quá trình hình thành cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa được tạo thành do sự kết hợp giữa nguyên liệu cao su với các thành phần khác để tạo thành một tổ hợp, sau đó pha trộn với lưu huỳnh cho ra sản phẩm cao su lưu hóa. Các chất tạo đàn hồi gồm có polyisopren hoặc cao su tự nhiên, một số loại cao su tổng hợp (như cao su isopren tổng hợp, cao su polybutadien, cao su styren-propylen, cao su etylenpropylendien, cao su butyl, cao su dẻo nhiệt và cao su nitryl.

Hàm lượng lưu huỳnh cần cho toàn bộ quá trình làm gia tăng độ bền, độ dẻo dai cho cao su chiếm tới 30%. Sẽ cho ra một loại sản phẩm được gọi là ebonit, một vài loại hóa chất đắt tiền khác như Se và Te đựơc sử dụng  thay thế lưu hùynh trong quá trình lưu hóa cao su để tạo ra một số sản phẩm mang tính đặc biệt hơn. Ví dụ  cụ thế như sau:

Lốp xe, kỹ thuật này được nhà phát minh Charles Goodyear tình cờ khám phá vào năm 1839 và sau đó được cấp bằng sáng chế vào 1844.

Ưu điểm của cao su lưu hóa

– Khả năng chịu nhiệt cao từ -60 đến +200 độ C

– Không bị tác động bởi ozone, tia UV và thời tiết khi sử dụng ngoài trời

– Dẫn nhiệt thấp trong suốt quá trình sử dụng

– Không hấp thụ hơi nước

– Đàn hồi cao, dễ thi công

– Bề mặt nhẵn, không cần sơn, phủ

Tag: chứa 2 dầu

About admin