Tìm Hiểu Về Oxy Hoạt Tính

Oxy hoạt tính là gì

Oxy Hoạt tính là tên đặt cho một số loại oxy đã bị biến đổi thành dạng vật chất bất ổn định và có tính phản ứng cao.

Bề mặt của kim loại bị gỉ, bề mặt của quả táo đã cắt bị đổi màu, hay quá trình lão hóa các chức năng trong cơ thể đều có tác động của oxy hoạt tính.

Có 4 loại Oxy hoạt tính:

Superoxide Radical: O2-

Hydroxyl Radical:・OH

Hydro Peroxide: H2O2

Singlet Oxygen: 1O2

Trong các loại oxy hoạt tính trên,・OH (một trong các loại gốc tự do) có tính chất phản ứng rất mãnh liệt. Khi・OH được sinh ra, nó có xu hướng phản ứng ngay lập tức với một vật chất khác rồi biến mất và không tồn tại lâu.

Oxy hoạt tính có ích và Oxy hoạt tính có hại

Trước đây, oxy hoạt tính thường được coi là có hại nhưng Y học ngày nay đã chứng minh rằng oxy hoạt tính cũng có những mặt tốt. Khi oxy hoạt tính được sinh ra thì các men (enzym – hay chất xúc tác sinh học) cũng được sinh ra để chống lại các oxy hoạt tính này. Các enzym này được sinh ra bởi một vi lượng rất nhỏ của Superoxide Radical (O2-) và Hydro Peroxide (H2O2). (Tham Khảo: Hydro và Cơ Thể Không Lão Hóa – Giáo sư OTA SHIGEO). Oxy hoạt tính có tham gia vào quá trình tạo mạch máu, tạo tinh trùng trong nam giới vì vậy nếu lược bỏ tất cả các oxy hoạt tính này thì ngược lại cơ thể lại có vấn đề. Giáo sư OTA gọi các oxy hoạt tính có chức năng tích cực như vậy là oxy hoạt tính TỐT.

Trong các loại oxy hoạt tính thì có một loại chỉ đi phá hoại và mang tác hại cho cơ thể, đó chính là・OH (là một trong những gốc tự do). Nó mang độ oxy hóa cao gấp 100 lần so với Superoxide Radical (O2-). Giáo sư OTA gọi loại oxy hoạt tính này là oxy hoạt tính XẤU.

Oxy hoạt tính được sinh ra như thế nào?

Oxy hoạt tính không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: Stress, bia rượu, thuốc lá, nguồn nước ô nhiễm, các chất kích thích, chất bảo quản thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học, chất phóng xạ, nhiễm khuẩn, môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, tia phóng xạ…),… dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Qua việc hô hấp: Nghe có vẽ hơi lạ đúng không? Nhưng thông thường lượng oxy chúng ta hít thở vào hàng ngày có 2% là sẽ trở thành oxy hoạt tính.

Do Stress trong cuộc sống: Khi chúng ta mệt mỏi và stress, cơ thể sẽ sinh ra một loại hooc môn là Corticosteroid, đồng thời các oxy hoạt tính được sinh ra trong quá trình này. Ngoài ra, trong quá trình chống lại Stress cơ thể cũng tiêu tốn Vitamin – lượng Vitamin C cũng bị giảm dần, lúc đó oxy hoạt tính sẽ hoạt động mạnh.

Tia tử ngoại: Đi ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 16h chiều, tia tử ngoại phát ra từ mặt trời rất mạnh, lúc này oxy hoạt tính cũng được sinh ra trong cơ thể. Oxy hoạt tính được sinh ra rất nhiều khi cơ thể hứng trực tiếp tia tử ngoại, đây cũng là lý do da bị nám, bị lão hóa nhanh chóng.

Thuốc lá: Hút một điếu thuốc có thể sản sinh khoảng 100.000.000.000.000 oxy hoạt tính trong cơ thể. Người hít khói thuốc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Dùng rượu, chất kích thích quá nhiều: Sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích cũng sản sinh ra gốc tự do.

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn: Trong môi trường ô nhiễm, ăn uống thực phẩm có sử dụng thuốc sâu, chất bảo quản thực vật cũng sản sinh ra oxy hoạt tính.

Lao động, vận động quá sức: Khi vận động quá sức, lượng oxy hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều hơn bình thường, đây cũng là nguyên nhân sản sinh ra nhiều oxy hoạt tính trong cơ thể.

Mối Quan Hệ Của Oxy Hoạt Tính Và Gốc Tự Do

Gốc tự do (free radical) có thể hiểu là bất kì phân tử nào thiếu điện tích ở trạng thái bất ổn định. Để tự ổn định, gốc tự do có xu hướng đi cướp điện tích của các phân tử khác.

Trong 4 loại oxy hoạt tính (như mô tả ở trên) thì:

+ Superoxide Radical: O2-

+ Hydroxyl Radical:・OH

Là hai vật chất được liệt kê là Gốc tự do (free radical), trong đó・OH là loại gốc tự do có hại nhất đối với sức khỏe của con người.

 

 

 

 

 

 

Tag: phương pháp thử polyphenol xác khảo sát kháng dpph cách

About admin