Tìm hiểu về natri máu là gì

Tăng natri máu là gì?

Tăng natri máu là một rối loạn nước – điện giải hay gặp trong hồi sức cấp cứu. Nồng độ natri trong máu tăng gây nên tăng áp lực thẩm thấu ngoài tế bào, dẫn tới mất nước trong tế bào do nước di chuyển từ trong ra ngoài tế bào. Tăng natri máu thường là do sự mất cân bằng giữa lượng nước đưa vào cơ thể và lượng nước bị đào thải ra khỏi cơ thể. Cần lưu ý là các triệu chứng ở người già thường kín đáo.

Phác đồ điều trị tăng natri máu

https://phacdodieutri.com/tang-natri-mau/

Hạ natri máu trong chấn thương sọ não

Natri máu có vai trò quan trọng trong điều hoà khối lượng dịch ngoại bào và áp lực thẩm thấu của dịch ngoại bào. Trong điều kiện bình thường, nồng độ natri máu trung bình là 140 mmol/l (135-145 mmol/l), áp lực thẩm thấu máu là 290 mOsm/1kg H2O (280-296). Hạ Natri máu có thể kèm theo tăng, giảm hay thể tích dịch ngoại bào bình thường. Thông thường về mặt sinh lý khi nồng độ natri máu tăng khối lượng dịch ngoại bào tăng để duy trì áp lực thẩm thấu huyết tương ổn định. Ngược lại, khi nồng độ natri máu giảm, khối lượng dịch ngoại bào giảm. Chính vì vậy, khi đánh giá tình trạng giảm natri máu phải dựa trên áp lực thẩm thấu (ALTT) của huyết tương.

Hạ natri máu là tình trạng rối loạn điện giải hay gặp ở bệnh nhân có tổn thương não, có tỷ lệ tử vong cao.

Hầu hết các trường hợp giảm natri mạn đều không xuất hiện triệu chứng lâm sàng, trừ trường hợp natri máu giảm dưới 120 mEq/l.

Rối loạn chức năng thần kinh là biểu hiện chính của hạ natri máu cấp: Đau đầu, buồn nôn, nôn; cảm giác mệt mỏi khó chịu, kích thích vật vã; đi dần vào trạng thái li bì, lú lẫn, sửng sờ; chuột rút; rối loạn tâm thần; có thể co giật, hôn mê.

Natri citrat chống đông máu

Chất chống đông máu natri citrat có công thức hóa học là Na3C6H5O7. Nó có vị hơi chua và mặn. Nó có tính kiềm nhẹ và có thể được dùng chung với axit citric để tạo các dung dịch đệm tương thích sinh học.

 

 

 

 

 

Tag: bacsinoitru dieu tri ha mau haj maus slideshare xơ gan

About admin