Tìm Hiểu Về Hóa Chất Điều Trị Bệnh Ung Thư

Tìm Hiểu Về Hóa Chất Điều Trị Bệnh Ung Thư

Hóa trị liệu hay điều trị bằng hóa chất là một trong những vũ khí chính để điều trị bệnh ung thư cùng với phẫu thuật, xạ trị, nội tiết, miễn dịch, sinh học… Chỉ định hóa trị phụ thuộc vào loại bệnh lý ung thư, giai đoạn bệnh, mục đích điều trị… Dưới đây là một số nội dung cơ bản để độc giả có thêm thông tin về hóa trị trong điều trị ung thư mà công ty hóa chất Hanimex đã tổng hợp lại từ nhiều nguồn ,đặc biệt từ các nguồn của bệnh viện

Một vài phương pháp trị liệu bằng hóa chất

  • Thông qua việc tiêm trực tiếp vào ven bằng một xi-lanh hoặc thông qua tĩnh mạch: Đa số được truyền thuốc qua mạch máu. Bệnh nhân có thể nằm hoặc ngồi, thời gian truyền tùy loại thuốc, thường thì vài giờ truyền trong một ngày hoặc 3-5 ngày liên tiếp, cứ 3 tuần lại truyền một lần, mỗi lần truyền gọi là một đợt hay một chu kỳ.
  • Thuốc dùng theo đường tiêm bắp: Thuốc được đưa sâu vào lớp cơ với kim tiêm có kích thước lớn hơn đường dưới da giúp thuốc thấm sâu vào tổ chức cơ.Tủy sống: Để thuốc vào được tới dịch não tủy.
  • Màng bụng: Dẫn thuốc vào khoang bụng, vùng xung quanh các cơ quan nội tạng nhưng lại không vào trong lòng dạ dày hay bất kỳ một cơ quan nào khác. Hiệu quả tại chỗ cao và đỡ độc cho cơ thể
  • Bàng quang: Để thuốc có thể láng đều các phía và nhịn đi tiểu ít nhất là 2 giờ. Áp dụng cho ung thư bàng quang giai đoạn bề mặt, thể nông sau khi khối u đã được cắt bỏ
  • Màng phổi: Được đưa vào màng phổi, khoang giữa phổi nhằm kiểm soát dịch màng phổi ác tính trong trường hợp dịch màng phổi quá nhiều gây chèn ép, khó thở. Kỹ thuật này có thể giúp màng phổi bị xơ hóa hoặc viêm dính, mang tính chất điều trị triệu chứng.
  • Thuốc được dùng tại chỗ: Như dạng kem bôi trực tiếp vào vùng tổn thương trong bệnh ung thư da. Tuy vậy hiệu quả của phương pháp này còn hạn chế.
  • Thuốc được đưa vào qua động mạch: lựa chọn các động mạch nuôi dưỡng khối u để đưa thuốc trực tiếp vào đó.

Các nhóm thuốc điều trị ung thư bằng hóa chất

MỘT SỐ PHÁC ĐỒ HOÁ CHẤT ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

Điều trị ung thư đầu – cổ

– Phác đồ PF:

+ Cisplatin 100mg/ m2 – Ngày 1

+ 5FU          1000mg/ m2 – Ngày 1 – 4

(Chu kỳ 21 – 28 ngày)

– Phác đồ Docetaxel:

+ Docetaxel (Taxotere)   100mg/ m2

(Chu kỳ 21 ngày)

– Phác đồ Paclitaxel + Cis-platin

+ Paclitaxel (Taxol)         200 / m2 –  TM – Ngày 1

+ Cisplatin                      75 mg / m2 – TM – Ngày 1

(Chu kỳ 21 ngày)

Điều trị ung thư vú

– Phác đồ AC

+ Doxorobicin                  60mg / m2 –  TM – Ngày 1

+ Cyclphosphamide          600 mg / m2 – TM  – Ngày 1

(Chu kỳ 21 ngày)

– Phác đồ CAF

+ Cyclophosphamide          500mg/ m2 – TM – Ngày 1

+ Doxorubicin                   50mg/ m2 – TM – Ngày 1

+ 5FU                                 500mg/ m2 – TM  – Ngày 1

Điều trị ung thư  đường tiêu hoá

– Phác đồ FU- FA

+ 5FU                                  425 mg/ m2 – TM – Ngày 1 – 5

+ Leukovorin                          20mg/ m2 – TM – Ngày 1- 5

Phương pháp chữa trị tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Nó có thể hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Việc chữa trị thường được quy thành các chu kỳ, bao gồm một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các lần truyền.

Việc nghỉ ngơi cho phép cơ thể bệnh nhân sản sinh ra các tế bào mới thay thế cho những tế bào bình thường bị tổn thương trong quá trình hóa trị.

 

Tag: tác đại tràng

About admin