Thành Phần Hóa Học Của Thuốc Diệt Chuột Có Những Gì

Thành Phần Hóa Học Của Thuốc Diệt Chuột Có Những Gì

Thuốc chuột” là chất gì mà có thể làm chuột chết???
– Tại sao những con chuột sau khi ăn thuốc chuột lại đi tìm nước uống?
-Vậy thuốc chuột là gì ?
-Cái gì đã làm chuột chết ?
-Nếu sau khi ăn thuốc mà không có nước uống thì chuột chết mau hay lâu hơn?

…Đó là những câu hỏi mà công ty hóa chất Hanimex sẽ cùng quý vị tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây .

Thành phần hóa học chính của thuốc diệt chuột

Thành phần chính của thuốc diệt chuộtlà Zn3P2 Kẽm Photphua. Khi chuột uống thuốc vào thì xảy ra phản ứng giữa Zn3P2 và nước tạo ra Zn(OH)2 và PH3. Cơ thể chuột sẽ bị mất nước nghiêm trọng và cần bổ sung nước nhưng càng uống thì phản ứng xảy ra càng mạnh và giết chết chuột. PH3 cũng là chất rất độc có thể gây ảnh hưởng đến não, giết chết chuột. Khi thuốc diệt chuột vào cơ thể người hoặc động vật khác cũng sẽ xảy ra phản ứng như vậy nên sẽ gây nguy hiểm đối với cả con người và động vật khác. Và các biểu hiện có thể cũng sẽ giống nhau.

Thuốc đời cũ trước đây ở nước ta hay dùng

Natri fluoroacetat và fluoroacetamid (hợp chất 1080 và 1081) là thuốc diệt chuột mới được sử dụng từ đầu những năm 90, do nhập lậu từ Trung Quốc sang.. Thuốc chuột loại này thường được sản xuất dưới dạng hạt gạo màu hồng hoặc ống dung dịch. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chu trình Krebs làm giảm chuyển hoá glucose, ức chế hô hấp của tế bào, mất dự  trữ  năng lượng gây chết tế bào. Cơ quan bị tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não, thận.

Cơ chế diệt chuột của thuốc

Khi chuột uống thuốc vào thì xảy ra phản ứng giữa Zn3P2 và nước tạo ra Zn(OH)2 và PH3. Cơ thể chuột sẽ bị mất nước nghiêm trọng và cần bổ sung nước nhưng càng uống thì phản ứng xảy ra càng mạnh và giết chết chuột. PH3 cũng là chất rất độc có thể gây ảnh hưởng đến não, giết chết chuột. Khi thuốc diệt chuột vào cơ thể người hoặc động vật khác cũng sẽ xảy ra phản ứng như vậy nên sẽ gây nguy hiểm đối với cả con người và động vật khác. Và các biểu hiện có thể cũng sẽ giống nhau.

Thành phần hóa học và phản ứng hóa học của thuốc diệt chuột có thể không quan trọng đối với người nông dân. Nhưng nếu được cung cấp kiến thức đầy đủ thì mọi người dân sẽ hiểu biết hơn, sử dụng thuốc tốt hơn và có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Thành phần và phản ứng hóa học của thuốc diệt chuột nên được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông để cung cấp kiến thức cho các em học sinh, làm tiền đề tuyên truyền kiến thức ra từng gia đình và xã hội. Chỉ khi thực sự cần thiết người dân mới nên sử dụng thuốc diệt chuột.

About admin