Sữa Bột Chứa Melamine – Nguy Hại Như Thế Nào 

Sữa Bột Chứa Melamine – Nguy Hại Như Thế Nào 

Tháng 9 năm 2008 hãng sữa Sanlu (thuộc một phần sở hữu của tập đoàn sữa Fonterra của New Zealand) đã thu hồi tất cả sữa bột bán ở tỉnh Gansu thuộc tây bắc Trung Quốc. Nhiều trẻ em uống sữa Sanlu đã phải nhập viện do những rối loạn ở thận, trong đó có 3 trẻ đã được xác nhận là chết do sử dụng sữa bột nhiễm melamine.

“Kinh ngạc!” – Đó là thái độ phản ứng của hai tổ chức hàng đầu thế giới là WHO và UNICEF về vụ sữa dành cho trẻ em từ Trung Quốc bị nhiễm chất melamine. Kinh ngạc là vì lợi nhuận, nhà sản xuất có thể vô lương tâm đến mức đưa một loại hóa chất dùng làm chất dẻo, đồ gia dụng, nội thất, đồ chơi… và… phân bón vào sữa – nguồn thực phẩm cơ bản của trẻ em?!

Melamine là gì ?

Melamin là một bazơ hợp chất hữu cơ|hữu cơ]] ít tan trong nước có công thức hóa học là C3H6N6, danh pháp theo IUPAC là 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine.

Về thuật ngữ, theo tiếng Đức từ Melamin xuất phát từ hai thuật ngữ hóa học kết hợp lại đó là Melam (là một sản phẩm dẫn xuất sau khi chưng cất amoni thiocyanat) và Amin.

Melamin là trime của cyanamid, giống như cyanamid, phân tử của chúng chứa 66% nitơ theo khối lượng

Melamin được chuyển hóa từ cyromazine trong cơ thể của động thực vật Melamin kết hợp với axit cyanuric tạo thành melamin cyanurat.

Melamin khi phản ứng với formaldehit tạo thành keo melamin. Melamin cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp phân bón. Khi trộn lẫn với một số nhựa, chúng tạo thành hỗn hợp có khả năng chống cháy do khi cháy chúng giải phóng ra một lượng khí nitơ.

Tại sao lại trộn Melamine vào sữa để đánh lừa người tiêu dùng

Do tính chất melamine có mức độ nitrogen cao – chiếm 66% khối lượng – là cơ sở để nhà sản xuất thiếu lương tâm nghĩ ra mánh khóe kiếm lời bất chính. Việc cho melamine vào sữa lừa người tiêu dùng và lừa được cả máy móc xét nghiệm về hàm lượng đạm (protein) cao trong sữa, nhưng thực chất không phải như vậy.

Do hầu hết các cuộc kiểm tra protein hiện nay vẫn căn cứ vào hàm lượng ni-tơ, khi thêm melamine vào sữa, chỉ số xét nghiệm sẽ cho thấy hàm lượng ni-tơ rất cao, gây hiểu lầm là lượng protein cao, nhưng đó chỉ là đạm giả, vì ni-tơ trong melamine không có giá trị dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ đã vô tình mua phải các sản phẩm sữa nhiễm độc và yên tâm rằng sữa có hàm lượng đạm cao, gây cảm giác ngon miệng khi uống, mà không biết mình bị lừa.

Trẻ uống sữa trộn melamine kéo dài sẽ bị thiếu dinh dưỡng, nhưng tệ hại hơn là chất độc melamine sẽ tích tụ qua từng ngày, lắng cặn lại và gây hại cho cơ thể. Melamine đã từng bị phát hiện bị nhiễm trong thực phẩm dành cho thú nuôi có xuất xứ từ Trung Quốc và gây chấn động dư luận vì làm cho hàng ngàn chó, mèo tại Mỹ bị chết.

Các gian lận thương mại có sự góp mặt của Melamin

Những rối loạn về thận gây ra trên chó và mèo khi ăn thức ăn nhiễm melamine xẩy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2007 và gây ra trên trẻ nhỏ ở Trung Quốc gần đây khi ăn sữa bột nhiễm melamine đã khiến cho các nhà khoa học phải tiếp tục đánh giá lại độ độc của melamine. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA, tháng 7/2007) thì có thể có tính độc kết hợp giữa melamine và acid cyanuric và tác động hiệp đồng của hai chất này có thể có liên quan đến suy thận và gây chết cho chó và mèo ở Hoa Kỳ. Cơ chế của tác động hiệp đồng này cần tiếp tục nghiên cứu.

Ở Hoa Kỳ, người ta cũng phát hiện thấy các nguồn lương thực nhập từ nước ngoài như gluten lúa mì, gạo, ngô, đỗ tương hay protein đỗ tương… bị dây lẫn melamine, những nguồn protein này đã được dùng để nuôi lợn và gia cầm.

Bộ Nông nghiệp và tổ chức FDA của Hoa Kỳ cũng đã có những đánh giá về tác hại trên người khi ăn thịt lợn hay thịt gia cầm nuôi bằng thức ăn nhiễm melamine. Cho đến tháng 5 năm 2007 các nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học của Tổ chức Thuốc và Thực phẩm (FDA) và một số tổ chức khác của Hoa Kỳ đều đi đến kết luận rằng nguy cơ của thực phẩm dây nhiễm melamine cho sức khỏe người là thấp.

Tuy nhiên, tác hại của melamine trộn vào thức ăn chăn nuôi cần được xem xét ở khía cạnh khác:

Như trên đã nói cứ 100g melamine có 66 g nitơ, tương đương với 412,5 g protein thô (1 g nitơ tương đương với 6,25 g protein thô). Nếu một hỗn hợp thức ăn đã có 150g/kg protein thô (tương đương 15%) được trộn thêm 10g melamine thì lượng protein thô sẽ lên tới 191,25g/kg (tương đương 19,125%). Melamine là một chất bột mầu trắng, ít tan trong nước, khó phát hiện bằng mùi vị và rẻ tiền.

Lượng protein thô tăng lên (tăng 4,125%) từ nguồn nitơ của melamine thực chất không được con vật sử dụng mà thải ra ngoài. Người bán thức ăn thì được hưởng lợi nhưng người chăn nuôi thì thua thiệt.

Việc trộn melamine vào thức ăn hỗn hợp hay vào bột cá để làm tăng giả tạo hàm lượng protein thô lên là một hành vi buôn bán gian lận đã thấy có ở nước ta cần được cảnh báo và phát hiện để xử lý.

tag : cô gái hà lan bê bối vinamilk ty việt nam 2013 ô

About admin