Sodium là gì – Tác dụng và ứng dụng

Sodium là gì

SODIUM hay có tên gọi khác là Natri (tên latin là natrium) là tên một nguyên tố hóa học hóa trị một trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Nó chỉ có một đồng vị bền là 23 Na.  Natri là nguyên tố phổ biến nhất thứ 6 trong vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 2,6% theo khối lượng của vỏ Trái Đất,, và có mặt trong nhiều loại khoáng vật như felspat, sodalit và đá muối.

Sodium có tác dụng gì

1. Đối với cơ thể đã phát triển toàn diện

Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giúp giữ hàm lượng nước ổn định cho cơ thể. Trong cơ thể người lớn, nước chiếm đến 80%. Rối loạn Natri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.

Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ pH trong máu. Nếu các chỉ số này không ổn định sẽ rất dễ xuất hiện các gốc tự do – nguồn gốc gây ra ung thư. Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hạn chế các triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn.

Tuy là bổ sung Natri sẽ dễ tăng huyết áp không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Đối với những phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai khiến lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi tăng lên rất nhiều đề hỗ trợ cho sự phát triển của thai. Chất Sodium giúp điều hòa và duy trì để bù nước bị mất trong cơ thể phụ nữ. Các mẹ bầu lưu ý chỉ cần một lượng muối Natri vừa đủ vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề thận, huyết áp và tim mạch trong thời gian mang bầu.

Sodium tốt cho bà bầu

Một thai kỳ khỏe mạnh sẽ không thể thiếu Na

3. Đối với trẻ em

Natri rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ. Natri còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ em.

Hầu hết các trẻ em đều dư thừa muối Natri ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em. Bởi vậy, chỉ cần một lượng nhỏ Natri trong bữa ăn là đủ chu nhu cầu của trẻ. Theo bác sĩ, trẻ em dưới 1 tuổi chưa cần bổ sung Na trực tiếp vào bữa ăn.

Chúng ta có thể thấy rằng, trong thực phẩm, trong đời sống hàng ngày Sodium là dưỡng chất không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một góc độ khác nếu dư thừa Sodium lại gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bạn.

Tác hại của sodium

 Hàm lượng Natri trong khẩu phần ăn quá cao sẽ gây ra bệnh cao huyết áp kể cả ở trẻ em nguyên nhân gây ra bệnh tim đột quỵ suy thận.

– thực phẩm có chứa nhiều Natri, cũng có hàm lượng chất béo cao, dễ gây béo phì và tiểu đường

Công thức tính muối từ sodium

“Vị mặn” ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Muối hay còn gọi là muối ăn được làm từ natri và clo. Lượng muối tương đương là giá trị được tính bằng cách chuyển đổi lượng natri có trong thực phẩm thành lượng muối trong công thức tính toán sau:

Lượng muối tương đương (g) = Natri (mg) x 2,54 : 1000

Sodium trong thực phẩm tác hại là gì

Sodium (Na) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói đươc bày bán và tiêu thụ rộng rãi hiện nay. Một số loại thực phẩm phải kể đến như thịt nguội, thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô… Sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người những nếu hấp thụ quá nhiều lượng sodium có thể gây các tác động xấu đến hệ tim mạch.

Xuất hiện trong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Trong con số ước tính là 1,65 triệu người thì có khoảng 667.000 người chết sớm  (dưới 70). Trên toàn cầu, nghiên cứu mới chỉ ra rằng một trong mười trường hợp tử vong do bệnh tim mạnh là do tiêu thụ quá nhiều muối và một trên năm có tuổi dưới 70.

Sodium Laureth Sulfate trong mỹ phẩm

Đây là một trong số những chất tẩy rửa gốc sulfate có thể được tìm thấy trong dừa. Sodium laureth sulfate được xem là thành phần làm sạch da hiệu quả và dịu nhẹ nhờ lượng cồn béo cao. Rất nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khẳng định rằng Sodium laureth sulfate là an toàn cho việc sử dụng.

Sự nhầm lẫn có thể gây ra bởi tên gọi của nó, nghe gần giống với sodium lauryl sulfate, hai thành phần này hoàn toàn khác nhau. Sodium lauryl sulfate là thành phần có thể gây khô da và kích ứng được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc da. Có vài nghiên cứu sử dụng nó làm cơ sở để xác định phản ứng tiêu cực với các thành phần khác. Sodium lauryl sulfate có thể gây khó chịu cho da và nên hạn chế, tuy nhiên nó không phải là chất độc hại. Các nghiên cứu đáng tin cậy đều chỉ ra rằng khi được thêm vào mỹ phẩm, Sodium laureth sulfate và Sodium lauryl sulfate đều không có bất kỳ tác động có hại nào đến sức khỏe con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: nghĩa soda

About admin