Resin Là Gì ? Tìm Hiểu Về Công Dụng Của Hóa Chất Resin

Resin Là Gì ? Tìm Hiểu Về Công Dụng Của Hóa Chất Resin

Polyester Resin là loại nhựa polyester  dạng chất lỏng, có tính nhớt, màu nhạt, mùi đặc trưng, hình thành từ phản ứng bazơ axit hữu cơ và rượu polyhyric, là loại nhựa không wax, không thiotropy, không chất xúc tiến nên chậm đông.

Resin là gì ?

Resin là một loại nhựa nhân tạo tổng hợp được ứng dụng nhiều trong nền công nghiệp và dân dụng. Resin được chia làm nhiều loại tùy theo từng thành phần và tính chất khác nhau.

Resin còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như keo resin, nhựa resin, resin Thái,…

Resin có ba dạng chủ yếu là dạng cứngdạng bột và dạng lỏng. Trong đó dạng lỏng có ứng dụng nhiều trong thực tế và được sử dụng trong xây dựng, nghệ thuật, y học…

Phân loại hóa chất Resin

Epoxy Resin

– Epoxy resin (nhựa epoxy hoặc keo epoxy) hay keo AB (A: Epoxy, B: Chất đóng rắn) là một hóa chất lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, không chứa chất pha loãng, có tính kháng nước tốt, mềm, dai và chịu lực tốt nên được dùng để đúc mẫu hay tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ. Keo này được pha trộn từ 2 loại dung dịch với tỉ lệ nhất định để tạo thành thành phẩm.

– Epoxy resin sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như tạo lớp lót hoặc lớp phủ vỏ tàu, … cũng như trong dân dụng như xử lý bề mặt, sơn phủ, keo dán, … Với đặc tính không bị co khi khô nên rất hiệu quả trong việc kết dính các vật liệu như gỗ, kim loại, kính, nhựa, …

– Keo epoxy resin là loại phổ biến nhất trong lĩnh vực handmade và phù hợp cho những bạn mới làm quen với lĩnh vực này. Ngoài tính dễ pha trộn (thông thường là 1:1 hoặc 2:1), dễ tìm kiếm thì POT time khá phù hợp (~15-20p)  giúp bạn có nhiều thời gian pha trộn & xử lý.

– Ứng dụng của nhựa Epoxy Resin rất đa dạng: Vẽ tranh cá 3D, đổ mặt tranh, đổ mặt bàn, đổ khuôn sản phẩm trang trí, trang sức, …

– Thời gian gần đây xuất hiện một số loại Epoxy resin chất lượng cao có ưu điểm vượt trội về độ cứng, trong suốt, kháng UV  (chống ngả màu) và chống bào mòn. Những loại này khắc phục được tính mềm của Epoxy Resin (loại gốc không cứng như Resin Polyester hay Resin Polyurethane). Do đó rất phù hợp để chế tác đồ trang sức (dây chuyền, nhẫn, vòng tay, bông tai), trang trí, tranh 3D, … Tuy nhiên giá thành khá cao và tùy thuộc vào độ trong, ít bọt, …

  • Epoxy Resin trong suốt (Clear type): Dùng tạo ra các thành phẩm có độ trong suốt như kính hay pha lê. Nếu bạn muốn pha màu thì cứ dùng loại Epoxy resin thông thường có màu gốc vàng đục cho tiết kiệm.
    Epoxy Resin Ultra Clear DTAB vượt trội về độ trong suốt, ít bọt, kháng UV (không bị ngả vàng theo thời gian).
  • Epoxy Resin cứng (Hard type): Khắc phục tính mềm trong epoxy resin gốc.

Polyester Resin

– Polyester Resin là loại nhựa polyester dạng lỏng, có tính nhớt, màu nhạt và mùi đặc trưng. Polyester resin được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa thường và composite.
– Do Polyester resin có giá thành rẻ nên được dùng để đúc các sản phẩm có độ dày và tốn nhiều keo. Tuy nhiên loại này không có tính kháng UV nên sẽ bị ngả vàng sau một thời gian.

Polyurethane Resin

– Polyurethane resin (nhựa PU hay PU Resin) có ưu điểm vượt trội như kháng nước, bền dẻo, độ kết dính cao, chống bào mòn, chịu nhiệt tốt, …
– PU resin sử dụng trong chế tạo cao su tổng hợp, làm nệm, ứng dụng trong ngành chế tạo tàu biển, ô tô, làm sơn phủ, chống thấm, …
– Tuy nhiên Polyurethane resin gốc rất háo nước, POT time ngắn và nhiều bọt nên không thích hợp như Epoxy resin trong việc tạo các thành phẩm 3D trong suốt.

Các ứng dụng quan trọng của Resin

Polyester Resin là một trong những loại hoá chất công nghiệp quan trọng để sản xuất các sản phẩm nhựa dùng trong công nghiệp lẫn trong đời sống. Polyester Resin có thể dùng để sản xuất các vật dụng nhựa thường và nhựa composite. Nhựa composite là nhựa thông thường được pha trộn với nhiều chất gia cường như  sợi thủy tinh, sợi cacbon, bột đá, bột kim loại, bột gốm…có tính chịu nhiệt cao, chống ăn mòn dưới các tác động vật lý, hoá học, chịu nén và chịu kéo tốt hơn nhựa PVC, PP, PE, ABS. Nhựa composite thường gọi là nhựa FRP.  FRP là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Fibeglass Reinfored Plastic có nghĩa là nhựa cốt sợi thủy tinh.

Polyester Resin đóng vai trò là chất liệu chính để liên kết trong nhựa composite, còn sợi thuỷ tinh đóng vai trò là chất gia cường. Nhựa composite dùng nhiều trong sản xuất dân dụng và các ngành công nghiệp như bồn nhựa composite chứa hóa chất, bồn nhựa composite xử lý nước thải, bọc nhựa composite cho nền thép, nền bê tông chống ăn mòn hóa học. Sản xuất cao su tổng hợp, mũ bảo hiểm, tàu thuyền composite, cano composite, nhà chờ xe bus composite, ghế ngồi sân vận động composite, bồn tắm composite, bồn nước composite, tháp giải nhiệt composite, chậu hoa composite, sản phẩm nhà tắm bằng composite, container, ống dẫn xăng dầu, dẫn khí, bồn tự hoại composite, lốp xe hơi, xe máy, xe đạp, đồ chơi trẻ em…và còn nhiều sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hóa chất Resin một trong những trợ thủ đắc lực của ngành nhựa. Hi vọng qua những chia sẻ trên quý vị đã có thêm nguồn tài liệu khi tìm hiểu về loại hóa chất đặc việt này .

About admin

Công Ty Hoá Chất Hanimex - Hanimexchem.com Nhà nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất công nghiệp , dung môi công nghiệp
Địa chỉ văn phòng : Số 01 - TT29 -Khu đô thị mới Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông - Hà Nội
  • Phòng bán hàng: Mobile / Zalo : 0966.694.823
  • Email :thanhdat@hanimexchem.com
    Website : Hanimexchem.com