1. Chất không phản ứng với AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng tạo thành Ag là
Đáp án: axit axetic CH3COOH
2. Axit amino axetic không tác dụng với chất
A. CaCO3.
B. H2SO4 loãng.
C. KCl.
D. CH3OH.
Đáp án:
Chọn C vì KCl là muối của axit mạnh nên không phản ứng
3. Axit axetic không tác dụng được với dung dịch nào?
A. Natri phenolat.
B. Amoni cacbonat.
C. Phenol.
D. Natri etylat.
Đáp án: C
4. Axit acrylic có tác dụng với brom không
Đáp án:
Axit acrylic có thể tác dụng với dung dịch Br2
5. Bạc có tác dụng với axit không
Đáp án:
Bạc không tác dụng với HCl và H2SO4 loãng, nhưng tác dụng với các axit có tính oxi hóa mạnh, như HNO3 hoặc H2SO4 đặc, nóng.
3Ag + 4HNO3 (loãng) → 3AgNO3 + NO + 2H2O
2Ag + 2H2SO4 (đặc, nóng) → Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
6. A là este của axit glutamic, không tác dụng với Na. Thủy phân hoàn toàn một lượng chất A trong 100ml dung dịch NaOH 1M rồi cô cạn, thu được một rượu B và chất rắn khan C. Đun nóng lượng rượu B trên với H2SO4 đặc ở 170oC thu được 0,672 lít olefin (đktc) với hiệu suất phản ứng là 75%. Cho toàn bộ chất rắn C tác dụng với dung dịch HCl dư rồi cô cạn, thu được chất rắn khan D. Khối lượng chất rắn D là:
A. 10,85 gam
B. 7,34 gam
C. 9,52 gam
D. 5,88 gam
Đáp án:
A có dạng NH2-C3H5(COOR)2 (a mol) B là ROH (2a mol) nAnken = 0,03 —> nROH = 2a = 0,03/75% —> a = 0,02 C gồm NH2-C3H5(COONa)2 (0,02) và NaOH dư (0,06) D gồm NH3Cl-C3H5(COOH)2 (0,02) và NaCl (0,1) —> mD = 9,52 gam
7. axit sunfuric đặc nguội không tác dụng với chất nào
H2SO4 đặc, nguội không tác dụng được với tất cả các kim loại thuộc nhóm nào?
A. Al, Mg, Fe
B. Fe, Al, Cr
C. Ag, Cu, Au
D. Ag, Cu, Fe
Đáp án: B
8. Dãy các chất nào sau đây tác dụng với dd HF?
A. CaCO3, NaOH, SiO2, NaNO3
B. CaCO3, NaBr, SiO2, NaHCO3
C. . CaCO3, NaCl, SiO2, NaHCO3
D. CaCO3, NaOH, SiO2, NaHCO3
Đáp án : D
CaCO3 + 2HF → CaF2 + CO2 + H2O.
NaOH + HF → NaF + H2O.
SiO2 + HF → SiF4 + H2O.
NaHCO3 + HF → NaF + CO2 + H2O.
9. Axit fomic không phản ứng với chất nào trong các chất sau:
A. C2H5OH
B. C2H5NH2
C. C6H5OH
D. AgNO3 trong NH3
Đáp án: C
10. Axit HCOOH không tác dụng được với?
A. Dung dịch KOH
B. Dung dịch Na2CO3
C. Dung dịch NaCl
D. Dung dịch AgNO3/NH3
Đáp án: C
Chỉ có phản ứng giữa HCOOH (axit) và NaCl (muối trung hòa) không xảy ra
11. Kim loại nào sau đây không tác dụng với dung dịch axit H2SO4 loãng?
A. Mg
B. Fe
C. Cu
D. Na
Đáp án: C
Cu đứng sau H2SO4 nên không phản ứng với dung dịch axit loãng
12. axit nitric đặc nguội không tác dụng với
Chọn kim loại không tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nguội
A. Cu, Ag, Mg
B. Fe, Al
C. Fe, Cu
D. Al, Pb
Đáp án: B
13. axit propionic có tác dụng với brom không
Để phân biệt axit propionic và axit acrylic ta dùng
A. dung dịch Na2CO3.
B. dung dịch Br2
C. dung dịch C2H5OH.
D. dung dịch NaOH.
Đáp án : B
Dùng Br2, chỉ axit acrylic làm mất màu:
CH2=CH-COOH + Br2 à CH2BrCHBrCOOH
14. axit photphoric không tác dụng với chất nào
H3PO4 không tác dụng được với kim loại nào sau đây?
A. Mg, Al
B. Zn, Fe
C. Al, Fe
D. Cu, Ag
Đáp án : D
15. Axit metacrylic không phản ứng với chất nào sau đây ?
A. Mg.
B. phenol.
C. nước brom.
D. NaHCO3.
Đáp án : B
Axit metacrylic CH2=C(CH3)COOH phản ứng với
+ Mg: phản ứng axit+KL
+ Nước Br2: lk bội
+ NaHCO3: nhóm -COOH
Tag: bazo nhựa natri aminoaxetic phenol bia bưởi phải béo đựng bình tinh ch3coona cam ca(hco3)2 chuối chứa dưa hấu khô khí elevit folic dầu glixerol uống nhiều sao sắt bà bầu thừa giống nhau giấm tham gia tráng gương hi hợp khiết lỏng màu codon dưới mã amin ba inox bị ăn mòn khs khco3 ô nhiễm mưa sunfuhidric lâu ngoài câu trả lời đúng khi nói về kết tủa nh4cl mật ong mồ hôi đá na2hpo3 bọt nahso4 nahs na2hpo4 nhận định oxalic phát biểu phận gần pin quất quýt bào quan nucleic quá trình cần thêm riboxom sữa chua táo tắc cà uric thấp mới thai mang bón việt nam xoài x mạch nhánh cooh omega thiết yếu nhôm cao tại đồng tạt vợ đàn ông khác ý vai trò thay thế cu(oh)2 oh bão hòa boric độc benzoic hại bromhidric đa đơn tốt dẫn điện dạ dày nguy hiểm lưỡng lactic trùng picric bay hơi bền clohydric clohiđric điểm aminocaproic hidro ánh sáng sẽ kmno4 giấy citric clohidric cromic vị ngọt bỏng khiến bệnh nhân sống bằng chết hiện alcl3 polime đều hay cuoh2 lần flohydric hữu cơ những ca(oh)2
Công Ty Hóa Chất Hanimex HANIMEX Chemical