Nước Mắm >< Hóa Chất - Thật Giả Lẫn Lộn

Nước Mắm >< Hóa Chất – Thật Giả Lẫn Lộn

Nước mắm hóa chất là gì ? nó có phải là nước mắm công nghiệp không, nước mắm hóa chất có gây hại cho sức khỏe người dùng, review các thương hiệu nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng nên “móc hầu bao”…

Nước mắm hóa chất là thông tin đang khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng trong thời gian gần đây. Nhắc đến nước mắm là nhắc đến một câu chuyện dài, thông tin về nước mắm lại càng nhiều hơn khi ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh làm ăn “chụp giật” đã tung ra thị trường những chai nước mắm giả, nước mắm hóa chất gây nên nhiều mối lo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo như nguồn thông tin từ Wikipedia cho biết rằng, khái niệm về nước mắm có hai cách hiểu như sau:

  • Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
  • Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Nước mắm là loại gia vị mang đậm nét ẩm thực của văn hóa Việt Nam, nhờ có loại gia vị này mà món ăn được trở nên thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Và một điều đặc biết chính là nhờ vào hương vị nước mắm (dùng pha chế các loại nước chấm) đã khiến các thực khách ở khắp mọi nơi khi đến với đất nước hình chữ “S” đều bị thu hút bởi các món ăn như: phở, bánh mì, bánh xèo, bún chả… và nhiều món ăn hấp dẫn khác

Thông tin bên lề về nước mắm hóa chất

Năm 2016, theo như kết quả thống kê từ các cơ quan chức năng của Việt Nam – Nước ta hiện có khoảng hơn 2.900 cơ sở sản xuất nước mắm và có lượng tiêu thụ nằm ở mức 215 triệu lít trong một năm.

Những con số này đã nói lên mức độ cần thiết của việc sử dụng nước mắm trong các bữa cơm hằng ngày của người Việt. Vì vậy mà việc chọn mua được một chai nước mắm an toàn, tức là vừa ngon lại vừa lành tính cho sức khỏe gia đình là điều hết sức quan trọng và được hầu hết mọi người dân đều quan tâm.

Sự quan tâm bắt đầu có xu hướng chuyển thành nỗi lo lắng từ khi có thông tin cho rằng nước mắm đang ngày càng nhiều hóa chất, nhiều cơ sở làm giả nước mắm chính hiệu với giá thành cực kỳ rẻ, xuất hiện tràn lan trên thị trường, được sản xuất công phu đã gây nên nhiều lầm lẫn và “nỗi oan” không đáng có cho một số thương hiệu nước mắm an toàn hiện nay.

Theo xu hướng đám đông, những hiểu lầm dần to lên và những thông tin chính xác về nước mắm hóa chất cũng bị “bóp méo”. Là một người tiêu dùng thông thái, chúng tôi tin là bạn xứng đáng được biết rõ các vấn đề liên quan đến vấn đề lựa chọn gia vị nước mắm an toàn và được hiểu chính xác các khái niệm về nước mắm hóa chất.

Nước mắm hóa chất thực sự là gì ?

Trong cộng đồng người tiêu dùng Việt không biết từ khi nào đã xuất hiện khái niệm đánh đồng nước mắm hóa chất là nước mắm công nghiệp độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng về lâu về dài. Nhưng liệu điều này có đúng? Nước + hoá chất = nước mắm có thực sự đúng ?

Nhắc đến cụm từ “hóa chất”, người ta mặc định nó là những thứ độc hại, là thứ hợp chất hóa học chỉ dùng tẩy rửa và cực kỳ gây hại cho sức khỏe người dùng. Nên việc đưa nó vào cơ thể như một thức ăn là điều kiêng kỵ.

Thế nhưng, họ – đại bộ phận tiêu dùng mà chúng tôi vừa nhắc đến lại quên mất rằng, hóa chất muốn được đưa vào cơ thể ở dạng thực phẩm tiêu dùng thì cần có sự giám định chất lượng khắt khe của Bộ Y tế. Không phải chất nào cũng được hợp thức hóa sử dụng và cũng như không có chất nào cũng đều gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng về lâu dài khi đã tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế Việt Nam.

Vì vậy mà cho rằng việc sử dụng hóa chất để sản xuất hàng tiêu dùng (trong đó có nước mắm) là gây hại cho sức khỏe là không đúng. Điều này sẽ đúng với trường hợp một số cơ sở kinh doanh “chụp giật”, làm ăn không minh bạch, không tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng hóa đã dẫn đến việc gây hại sức khỏe cho người dùng khi sử dụng liều lượng hóa chất vượt quá quy định cho phép đưa vào sản phẩm.

Tag: 17 masan ngư bẩn chinsu vụ chứa tẩm nhiễm bằng quang 2019 nhận tương ớt nấu

Nguồn : t/h internet

About admin