Công ty cii 2021 có thể không đạt được lợi nhuận kì vọng

Lợi nhuận của Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM năm nay có thể ảnh hưởng do dừng thu phí các dự án BOT và chậm tiến độ các dự án bất động sản.

Trong văn bản gửi đến các nhà đầu tư vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII) xác nhận, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhóm các công ty trực thuộc CII.

Đầu tiên là mảng thu phí giao thông. Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ, từ 20/7, các trạm do CII quản lý đã dừng thu phí cho đến khi các địa phương không còn áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ. Doanh nghiệp này không công bố cụ thể những trạm thu phí nào phải tạm dừng.

Việc này không ảnh hưởng đến hiệu quả các dự án BOT trong dài hạn, nhưng sẽ làm giảm doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm nay.

Theo báo cáo thường niên, CII quản lý sáu dự án đang thu phí hoặc đang trong giai đoạn hoàn vốn, gồm BOT cầu Rạch Miễn (Bến Tre), dự án mở rộng tuyến tránh QL1A đoạn qua thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), BOT đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận, dự án DT 741 tại tỉnh Bình Dương, dự án Cổ Chiên (Trà Vinh) và Xa lộ Hà Nội (TP HCM).

Ngoài BOT, hoạt động kinh doanh bất động sản của CII cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh. Thực hiện giãn cách và dừng thi công các công trình xây dựng đã tác động đến khâu hoàn thiện pháp lý và tiến độ hoàn thành các dự án. Do vậy, doanh nghiệp này có thể không ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ở nhiều khoản kinh doanh bất động sản trong năm nay.

Đến cuối tháng 6, các dự án bất động sản dở dang của CII gồm dự án khu nhà ở chung cư tại lô 31.5, khu căn hộ cao tầng NBB Garden II và III, khu dân cư Sơn Tịnh – Quảng Ngãi, cao ốc 152 Điện Biên Phủ, khu du lịch De – Lagi, khu nhà ở chung cư tại lô 3.2, dự án Citygate…

Với việc ngừng thu phí nhiều BOT và dừng thi công các dự án bất động sản, khả năng CII vỡ kế hoạch lợi nhuận là rất lớn. Năm ngoái, kinh doanh địa ốc đóng góp đến gần 70% doanh thu và gần 61% lợi nhuận gộp hợp nhất. Con số trên ở mảng thu phí giao thông lần lượt là 13% và 41%. Trong khi đó, kết thúc quý II năm nay, doanh nghiệp này chỉ mới hoàn thành chưa được một phần ba kế hoạch doanh thu và 17% kế hoạch lợi nhuận.

Trong báo cáo phân tích gần đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đơn vị này nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm dự báo kết quả kinh doanh năm 2021 đối với CII. Cơ sở điều chỉnh là hoạt động kinh doanh của công ty trong nửa đầu năm đạt kết quả thấp hơn dự báo. VCSC chỉ ra nguyên nhân do doanh thu bất động sản thấp, ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Ngoài ra, dịch bệnh tái bùng phát đang tác động tiêu cực đến mảng thu phí giao thông.

Báo cáo tài chính mới nhất chỉ ra, dòng tiền kinh doanh của CII tiếp tục âm trong hai quý đầu năm. Trong đó, dòng tiền kinh doanh chính có sự cải thiện nhưng vẫn đang âm hơn 800 tỷ đồng. CII đã gia tăng vay nợ để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh chính trong kỳ.

Đến cuối tháng 6, tổng nợ vay của doanh nghiệp tăng khoảng 900 tỷ đồng lên hơn 17.500 tỷ đồng và chiếm hơn một nửa tổng tài sản. CII đang chịu áp lực trả các khoản vay và nợ thuê tài chính trong vòng một năm gần 875 tỷ đồng, lịch thanh toán các khoản trái phiếu thường là 1.111 tỷ đồng và áp lực thanh toán lãi cho tổng các khoản vay đó.

Nguồn: https://vnexpress.net/cii-co-the-vo-ke-hoach-loi-nhuan-4355156.html

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: gì e&c tnhh mtv vụ cp viên tuyển hồ chí minh

About admin

Công Ty Hoá Chất Hanimex - Hanimexchem.com Nhà nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất công nghiệp , dung môi công nghiệp
Địa chỉ văn phòng : Số 01 - TT29 -Khu đô thị mới Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông - Hà Nội
  • Phòng bán hàng: Mobile / Zalo : 0966.694.823
  • Email :thanhdat@hanimexchem.com
    Website : Hanimexchem.com