Cách khoan giếng auto sạch – tránh tạp chất

Giếng nước là một trong công trình có mức độ phổ biến hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Các công trình giếng đào giúp đảm bảo cuộc sống của người dân luôn được cung cấp đầy đủ nước. Nước sẽ được cung cấp cho sinh hoạt đời sống hoặc sử dụng để tưới tiêu cho những vùng đất bị hạn hán hoặc thiếu nước nghiêm trọng. Giếng sẽ sử dụng nguồn nước ngầm bên dưới lòng đất để cho người dân sử dụng. Và điều này cũng nói lên rnagwf không phải giếng nước nào cũng tốt và chất lượng. Vì vậy hãy cũng xem điều gì để giúp cho bạn có thể đào được những mỏ giếng sạch.

Nhìn địa chất đoán giếng sạch

Đối với những thợ khoan giếng lành nghề hoàn toàn có thể dự đoán đâu mới là mỏ giếng nước sạch thông qua các địa chất. Các mẫu địa chất này sẽ được đẩy lên trong quá trình khoan chạm vào các mạch nước ngầm bên dưới lòng đất.

Đá

Đối với những loại được đào lên bên dưới lòng đất hoàn toàn có thể giúp chúng ta nhận biết ra được giếng có nước hay không. Đối với những vùng đất đá thì việc đá đào lên phải có bị phong hóa, đá phải có độ gồ ghề và bào mòn do nước ngầm bên dưới chảy qua. Thông thường những tảng đá báo hiệu rằng có nước ngầm bên dưới thường có màu nâu đỏ và thường bị dập vỡ. Điều này do tác động của nước với các mỏ đá vôi có chứa nhiều canxi. Và thông thường, những giếng đào ở những vị trí này thường rất sạch bởi nguồn nước rất khó nhiễm kim loại nặng như Asen hay các loại sắt, mangan…

Cát

Muốn khoan giếng sạch cần ghi nhớ điều này

Cát vàng sạch

Người thi công giếng nước hoàn toàn có thể kiểm định chất lượng của nước vô cùng đơn giản khi đào vào các mỏ giếng cát. Đặc thù của giếng cát rất dễ nhận biết khi đào lên. Đối với các cụm giếng cát có quá nhiều tạp chất lẫn bên trong sẽ khiến cho cát mất đi màu vàng vốn có mà thay vào đó sẽ lớp cát màu đen. Việc xuất hiện nhiều cát ẩm có màu sắc đen thì chắc chắn là giếng nước không được tốt và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Đối với các giếng nước cát thì lựa chọn những giếng nước có lượng cát vàng cháy hoặc cát vàng óng bởi điều này chứng minh rằng khả năng nước ngầm bên dưới lòng đất rất sạch. Đối với những dòng cát có màu vàng cháy tức vẫn còn dính một tạp chất nhưng vẫn tốt hơn so với loại cát đen.

Muốn khoan giếng sạch cần ghi nhớ điều này

Cát lẫn tạp chất

Sỏi

Muốn khoan giếng sạch cần ghi nhớ điều này

Sỏi đen lẫn tạp chất

Đối với những vùng đất có cấu tạo địa chất làm từ sỏi, đá cuội thì vẫn có thể nhìn vào màu sắc của phôi sỏi đưa lên để dự đoán chất lượng của nguồn nước phía dưới lòng đất. Đối với những dòng đá sỏi có màu sắc trắng đen thì chắc chắn nguồn nước sẽ dễ dàng bị nhiễm tạp chất và sắt. Bởi sắt bên trong nguồn nước đã biến màu sắc của sỏi thành đen . Đối với các loại sỏi có màu sắc vàng và lại chứa sỏi trắng xen kẽ thì nước nói đây có phẩm chất tốt hơn khi trong nước không có tạp chất và rất ít sắt có thể sử dụng làm nước sinh hoạt tốt. Ngoài ra, nhiều nơi còn có lượng sỏi có màu trắng thì khẳng định rằng đá nơi đây có phẩm chất tốt. Điều này rất thích hợp cho các loại giếng khoan.

Nhìn môi trường

 

Môi trường sống xung quanh cũng giúp cho các nhà khoán giếng có thể thẩm định được chất lượng của giếng khoan. Đối với việc giếng khoan là một trong những công trình sử dụng mạch nước ngầm. Do đó, việc quan sát môi trường sống có thể thẩm định rằng mạch nước ngầm có tốt hay không. Các mạch nước ngầm thường được hình thành do có các con suối, con sông ở gần khu vực khiến tạo ra một mạch nước ngầm trong lòng đất chảy sang một hướng thấp hơn. Hoặc vào mùa mưa, nước chảy lên bề mặt của mặt đất và thấm dần vào trong đất và hình thành các dòng chảy nhỏ và dần dần hòa vào các dòng chảy lớn hơn. Tùy theo địa hình của từng nơi sẽ có mạch nước ngầm lớn hay nhỏ.

Chính vì sự thẩm thấu của nước mưa và sông suối nên môi trường đánh dấu trở thành một phần quan trong và không thể thiếu trong việc hình các dòng chảy bên dưới lòng đất. Đối với những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm do rác thải hoặc do sông suối bị ô nhiễm thì nước thải sẽ ngấm vào bên trong mạch nước ngầm và khiến cho mạch nước ngầm trở nên bẩn và khó có thể sử dụng được.

Các phương pháp bảo quản giếng sạch.

Đối với các mỏ giếng khoan đã bị ảnh hưởng và ô nhiễm thì cần phải thực hiện các biện pháp giúp cải thiện được khả năng cung cấp nước sạch của giếng. Sau đây là một vài gợi ý có thể giúp cho nước giếng của bạn trở nên sạch hơn.

Bảo trì giếng

Muốn khoan giếng sạch cần ghi nhớ điều này

Thường xuyên bảo trì giếng nước

Đối với những chiếc giếng của mình thì để cho chúng trở nên sạch và không bị ám bẩn thì đầu tiên chúng ta phải bảo trì giếng thường xuyên. Đối với những chiếc giếng được đào thì việc bảo trì sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với giếng khoan.

– Đối với giếng đào thì bạn cần phải nạo vét hết lớp bùn đất bên dưới giếng để giúp loại bỏ đi chất cặn đóng ở giếng trong thời gian dài. Để loại bỏ được chất cặn đóng bên dưới thì việc sử dụng phèn hòa tan vào trong nước và bỏ vào gàu và thả xuống giếng. Để có thể cho phèn lan đều trong nước thì sử dụng gàu kéo mạnh trong nước giếng và để cho các chất cặn như bùn, địa chất có thể đóng cặn lại. Sau đó, khử trùng nước giếng để có thể sử dụng bằng cloramin. Và nước giếng mặt dù đã khử trùng nhưng vẫn phải tuân theo các nguyên tắc đun sôi để sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe của người dùng.

– Đối với các dòng giếng đào thì việc vệ sinh máy bơm và các đường ống là vô cùng cần thiết. Sau một thời gian sử dụng thì các vật chất bên trong nước giếng sẽ bắt đầu được thổi và tích tụ ngầm bên trong. Điều này khiến cho lượng địa chất tích tụ bên trong máy bơm và khiến cho nguồn nước được bơm lên bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra, việc vận hành máy bơm quá lâu khiến cho các chất kim loại bên trong máy bị bào mòn và xâm nhập vào nước. Do đó, thường xuyên tháo các máy bơm và nhờ thợ lành nghề để vệ sinh và thay nhớt giúp cho máy bơm hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, nên sục khí để có thể sút rửa các đường ống dễ dàng hơn và giúp cho phần lọc bên dưới của hệ thống giếng khoan bị đánh bay và giúp cho khả năng hút nước tốt hơn.

Vệ sinh không gian

Để có một nguồn nước giếng luôn sạch thì điều quan trọng cần làm đó chính là việc luôn đảm bảo được nguồn nước ngầm phải trong trạng thái sạch. Chính nguồn nước ngầm trong trạng thái sạch sẽ giúp cho nước giếng trong. Nước ngầm được hình thành do nước mưa ngưng tụ và thấm vào bên trong lòng đất giúp tạo ra dòng chảy bên dưới. Do đó, để luôn đảm bảo nước giếng luôn trong tình trạng sạch thì việc cần làm đó chính là dọn dẹp, phát hoang ao tù nước đọng, các bãi rác xung quanh giếng để giúp cho nước bẩn sau mưa có cơ hội thâm nhập vào bên trong mạch nước ngầm. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì hãy tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

Sử dụng máy hoặc bể lọc.

Muốn khoan giếng sạch cần ghi nhớ điều này

đưa vào bể lọc

Máy lọc hoặc bể lọc là một trong những công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực để giúp cho bạn có được một nguồn nước sạch hiện nay. Và hiện nay có đến hai dạng lọc được người dân sử dụng đó là máy lọc và bể lọc.

– Máy lọc thật chất là một bể lọc thu nhỏ nhưng giúp cho người dùng có thể thu được nguồn nước ngay tức thời. Với kích thước nhỏ gọn và tích hợp nhiều công nghệ cao giúp cho người dùng hoàn toàn có thể tích hợp ngay trong nhà. Ngoài ra, đối với một số dòng máy lọc thì người dùng hoàn toàn có thể uống ngay tức thời sau khi đã lọc bởi vi khuẩn đã được xử lý hết.

– Riêng với phần bể lọc thì lại được sử dụng dành cho người dân sống có đất đai vườn tược. Bởi các bể lọc cần một lượng không gian lớn để có thể thiết kế được một bể xử lý và bể chứa nước sạch. Thông thường những bể này sẽ được thiết kế thành nhiều lớp để giúp lọc nước thành một nguồn nước sạch để cung cấp cho việc sinh hoạt. Bên trong một chiếc bể lọc cơ bản và giúp cho ra được một nguồn nước chất lượng thì cấu tạo cần phải có ít nhất 5 lớp cơ bản sau:

+ Sỏi lớn: Sỏi lớn có nhiệm vụ giúp cân bằng nguồn nước khi có nước chảy xuống bên dưới.
+ Cát vàng: Lớp cát này có công dụng giúp lọc và loại bỏ chất bẩn có trong nước.
+ Lớp cát thạch anh: cát thạch anh là một trong những lớp cát giúp cho người dùng.
+ Than hoạt tính: Than hoạt tính giúp khử mùi, màu trong nước một cách hiệu quả nhất.
+ Lớp sỏi cố định: Đây là một lớp sỏi giúp cố định phần ống lọc giúp nước có thể chảy sang các bể chứa nước sạch mà không bị tác động bởi các lớp địa chất bên trên.

About admin