Home / Tin Tức / Cổng Thông Tin Cơ Bản Về Thanh Hóa

Cổng Thông Tin Cơ Bản Về Thanh Hóa

Cổng Thông Tin Cơ Bản Về Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hoá: là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hoá. Toạ lạc trên vùng đất cổ của nền văn hoá Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa là đô thị trẻ, nằm hai bên bờ sông Mã, có vị trí, cảnh quan sinh thái rất thuận lợi, là vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hoà, ẩn chứa trong lòng nhiều tầng văn hoá.

Cầu Hàm Rồng​ Thanh Hóa.

Nằm trên trục giao thông chính xuyên Bắc – Nam, cách Thủ đô Hà Nội 155km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.600km về phía Nam, cách biên giới Việt Lào 135km về phía Tây, cách bãi biển Sầm Sơn 16km về phía Đông.Thành phố Thanh Hoá là điểm giao thoa có ảnh hưởng và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tới vùng Bắc Trung bộ, Nam Bắc bộ và tới nước bạn Lào.

Với diện tích tự nhiên 146,77 km² với 20 phường và 17 xã, dân số 406.550 người, Thành phố là một trong những đô thị có quy mô dân số và diện tích lớn nhất của khu vực phía bắc có kết cấu hạ tầng đô thị, Bưu chính viễn thông, giao thông, điện, cấp nước tương đối đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ và công nghiệp.

Về di tích – danh thắng với 50 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh đang được quy hoạch, tôn tạo và phát huy giá trị; nguồn nhân lực dồi dào, có kiến thức văn hoá và trình độ chuyên môn cao, thành phố Thanh Hoá có thể phát triển một nền kinh tế phong phú, đa dạng trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Thành phố Thanh Hóa là cầu nối giữa Bắc Bộ với Trung Bộ, là đô thị có vai trò quan trọng về an ninh, quốc phòng, được định hướng để trở thành một trong những trung tâm tài chính, du lịch, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe của vùng phía nam Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 8 tháng 4 năm 2014 bộ xây dựng đã thẩm định và kết luận đủ tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh với điểm số 84,18. Bộ Xây dựng đã chính thức trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định công nhận thành phố Thanh Hóa là đô thị loại I .Thành phố sẽ trở thành đô thị loại 1 vào tháng 4 năm 2014 năm mà thành phố kỉ niệm 210 năm đô thị tỉnh lỵ, 20 năm thành lập thành phố, 10 năm đô thị loại 2.

Thành phố Thanh Hoá: Luôn rộng mở sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các điều kiện thuận lợi nhất, các thủ tục hành chính nhanh nhất.​​​

 Trụ sở Thành ủy thành phố Thanh Hóa 

 Trụ sở UBND thành phố Thanh Hóa 

Biểu tượng thành phố Thanh Hóa

Cầu Nguyệt Viên

Nhà hát Lam Sơn

 Thư viện tỉnh Thanh Hóa

NHỮNG PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

TẶNG NHÂN DÂN, CÁN BỘ VÀ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG

THÀNH PHỐ THANH HÓA​

 Danh hiệu: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Huân chương Độc lập hạng Ba

Huân chương Độc lập hạng Nhì

Huân chương Độc lập hạng Nhất​

Du lịch Thanh Hóa

1. Suối Cá Thần Cẩm Thuỷ

Suối Cá Thần Cẩm Thuỷ còn được gọi là Suối Ngọc, nằm ở chân núi Trường Sinh, thuộc bản Lương Ngọc, xã Cẩm Lương (Cẩm Thủy, Thanh Hóa), cách trung tâm thành phố Thanh Hoá hơn 80km. Điểm du lịch Thanh Hoá này chính là minh chứng xác thực cho câu “nhỏ nhưng có võ”, vì tuy chỉ rộng 3-4 mét nhưng bạn dễ dàng có được nhiều shot ảnh xinh và độc đáo tại đây.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Suối Cá Thần Cẩm Thuỷ ở Cẩm Thuỷ luôn đầy ắp những chú cá vôi như thế này @nguyenloan.2510
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Vào mùa nước cạn bạn thậm chí có thể đưa tay để vuốt ve những chú cá này @hongtrang12

Những vách núi đá vôi bao quanh dòng nước trong vắt, và bạn có thể tận mắt nhìn thấy hàng chục nghìn con cá với màu sắc đa dạng bơi lội dưới dòng suối. Vào mùa cạn, mực nước Suối Ngọc chỉ sâu 20-40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Rất nhiều du khách thích ghé đến điểm du lịch Thanh Hoá nổi tiếng này, và dành thời gian thư giãn, hoà mình vào thiên nhiên @gaga.94

2. Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, xây dựng bởi Hồ Quý Ly vào năm 1397. Đây không chỉ là điểm du lịch Thanh Hoá, mà còn là biểu tượng lịch sử tiêu biểu được CNN đưa vào danh sách 21 di sản vĩ đại nhất thế giới. Dù đã có 600 năm tuổi đời nhưng Thành nhà Hồ vẫn rất vững chãi và trường tồn với sức mạnh của thời gian.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Toàn cảnh di tích Thành nhà Hồ tại Thanh Hoá @2019tonhatdinhsevuive
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Cổng thành được dựng lên bởi những phiến đá xanh được đục khắc tinh xảo @tuantua.1002
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Đường vào Thành nhà Hồ cũng nên thơ vô cùng. @haivuu

3. Cầu Hàm Rồng

Bên ngọn núi Hàm Rồng xinh đẹp chính là chiếc cầu Hàm Rồng, chiếc cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã. Cầu gồm 2 nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, hai bên là đường ô tô và đường dành cho người đi bộ.

Trong các năm lịch sử chiếc cầu này là trọng điểm của cuộc đấu tranh đánh phá và bảo vệ giao thông. Thế nhưng hiện nay, cầu Hàm Rồng đã lại hiền hoà vắt mình qua sông Mã, trở thành chiếc cầu lưu thông, đồng thời là địa điểm du lịch, check-in lưu giữ kỷ niệm tại Thanh Hoá.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Sông Hàm Rồng bắc qua sông Mã dưới chân núi Hàm Rồng. @reanhawskin
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Chụp ảnh giữa các nhịp cầu luôn là góc ảnh check-in yêu thích của nhiều bạn khi ghé đến đây @namanh8107

4. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Nhắc đến các địa điểm du lịch Thanh Hoá thì hot nhất hiện nay có lẽ chính là cái tên Pù Luông. Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên gần như gắn liền với xứ Thanh, được biết đến với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vì, đẹp mắt không hề kém cạnh thiên nhiên của Hà Giang, Tây Bắc, v.v…

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Một góc khung cảnh hùng vĩ ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông @jamie.coughlan

Với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú trải dài trên diện tích hơn 17.600 ha, khi bạn đến đây, chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi bức tranh thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ, bao la và hút hồn. Hãy thử một lần trải nghiệm du lịch phượt Thanh Hoá, và lái xe qua những cung đường đèo để tận mắt ngắm nhìn Pù Luông, với những thửa ruộng bậc thang xếp mình giữa núi non trùng điệp.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Thiên nhiên hoang sơ và những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn ở Pù Luông. @db.anh

Với những góc máy rộng, chụp từ trên cao xuống bao quát thung lũng, bạn sẽ cầm chắc trong tay những chiếc ảnh “triệu like” cho mình khi đến với Pù Luông. Còn với những ai ưa thích mạo hiểm, chuyến leo núi chinh phục đỉnh Pù Luông, ngọn núi cao nhất vùng với độ cao 1700 m sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Bạn chắc chắn sẽ săn được rất nhiều bức ảnh đẹp khi đến Pù Luông @ honzapachla
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Thả hồn “chill phết” cùng Pù Luông. @hanguyen.89

Đặc biệt, tháng 6 và mùa hè là thời điểm lí tưởng nhất để đến Pù Luông, khi mùa lúa chín vàng ươm trên những bậc ruộng khoe mình dưới ánh nắng hè.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Pù Luông là địa điểm tuyệt vời để bạn tạm nghỉ ngơi khỏi những náo nhiệt của thành phố. @thitran_huong
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Mùa lúa chin vàng từ tháng 6 trở đi chính là thời điểm đẹp nhất để ghé đến Pù Luông @ jamie.coughlan

5. Kho Mường

Nhắc đến Pù Luông thì cũng không nên bỏ qua Kho Mường – một bản vùng cao của xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chưa đầy 150 km, Kho Mường là thung lũng nguyên sơ nằm trên hành trình thượng sơn lên đỉnh Pù Luông hùng vĩ. Vào khoảng tháng 9 khi đến với Kho Mường, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp ngoạn mục của lúa chín vàng ươm bên những sườn đồi uốn lượn.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Bản Kho Mường cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chưa đầy 150 km @ nomadicdreamer
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Màu sắc nương bản ở Kho Mường @ trav.travels
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Kho Mường nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông @ gabriel_le05

Kho Mường là bản làng của người Thái trắng nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, đường đi sẽ khá khó khăn, đặc biệt đối với ai đi lần đầu. Tuy nhiên, khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng xứng đáng!

6. Nông trại Golden Cow

Nông trại Golden Cow (hay còn được gọi là nông trại Học Đường), là một địa điểm du lịch Thanh Hoá nằm ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân – một dịa điểm lý tưởng để bạn tận hưởng thiên nhiên, thư giãn và vui chơi cùng gia đình, bạn bè.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Nông trại Golden Cow với khuôn viên được chăm chút và thiết kế đa dạng nhiều góc chụp ảnh cũng như hoạt động trải nghiệm @ ngabeooo
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Một trong những trò chơi vận động tại nông trại @ nbu_1409

Ở đây bạn có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi, thiên nhiên; và tất nhiên không thiếu các cảnh đẹp để bạn check-in hoặc tạo dáng đầy sáng tạo. Khu du lịch Thanh Hoá này thích hợp với những ai đi du lịch cùng gia đình, hoặc những ai muốn lựa chọn điểm đến tham quan có thể dễ dàng đi về trong ngày.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Một khu du lịch Thanh Hoá cực lý tưởng để tổ chức tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè hoặc gia đình @ btna.29

7. Biển Sầm Sơn

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến biển và các bãi tắm khi nói về du lịch Thanh Hoá. Không chỉ là một bãi biển thu hút, mà biển Sầm Sơn gần như là cái tên gắn liền với xứ Thanh, cảnh vật hữu tình, thư thái, với cảnh trời biển và bầu trời trong xanh. Sầm Sơn có bờ biển dài khoảng 9 km, từ cửa Hới (sông Mã) đến Vụng Tiên (Vụng Ngọc), có độ dốc thoải, bãi cát trắng mịn và nước biển ấm.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Sầm Sơn có bãi biển trải dài 9km với độ dốc thoải, bãi cát trắng mịn @levuhoang.tt

Đây gần như là điểm du lịch Thanh Hoá không-thể-bỏ-qua nếu bạn đến đây vào mùa hè. Thoả thích vui chơi bên bờ biển, tắm mình trong làn nước trong, thưởng thức những món hải sản tươi ngon từ những người dân chài vừa kéo lưới là những hoạt động bạn có thể trải nghiệm tại biển Sầm Sơn.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Bạn có thể vui chơi trên bãi biển @jonfrontman
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Hoặc cùng bạn bè cùng chụp một bức ảnh check-in thanh xuân như thế này @ lehongnhung___

Bạn cũng có thể dành thời gian tham quan các địa điểm gần đó như núi Trường Lệ, đền Cô Tiên, đền Tô Hiến Thành, đền Độc Cước, v.v…

8. Biển Hải Tiến

Biển Hải Tiến được mệnh danh là Hawaii của Bắc Trung Bộ, với đường bờ biển dài đến 12km. Mới vừa được đưa vào khai thác vào năm 2015, địa điểm du lịch Thanh Hoá này mang đến cho bạn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc, Tuy nhiên vẫn đầy đủ các dịch vụ du lịch để bạn có một ngày vui chơi thoải mái nhất.

Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Bãi biển Hải Tiến vẫn với vẻ đẹp hoang sơ @ lingling_chz
Địa điểm du lịch Thanh Hoá
Những chiếc thuyền đánh cá giương mình trong ánh nắng mai @ thanhhoabmt

Nếu ghé đến biển Hải Tiến vào buổi sáng, bạn có thể ngắm nhìn những đoàn thuyền đánh cá đẹp đẽ đang giương mình trong ánh nắng mai, đồng thời thưởng thức hải sản tươi ngon vừa được ngư dân trong vùng đánh bắt từ biển khơi mang về.

Sân bay Thanh Hóa

Sân bay Thọ Xuân cách trung tâm Thanh Hóa bao nhiêu km?

Cảng hàng không Thọ Xuân từng được gọi là sân bay Sao Vàng, có địa chỉ ở thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh hóa. Sân bay Thọ Xuân cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 45km về hướng Tây.

Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa

Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa

Thời gian đi từ sân bay Thọ Xuân (THD) đến trung tâm Thanh Hóa?

Thời gian di chuyển từ sân bay Thọ Xuân tới trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 50 – 60 phút, tùy theo cung đường bạn di chuyển và loại phương tiện. Nếu đi bằng ô tô, taxi xe nhanh hơn so với đi xe bus hoặc xe máy.

Theo chỉ dẫn từ Google Map, nếu đi theo đường QL47 là gần nhất, chỉ khoảng 50 phút. Còn nếu đi theo đường QL45 thời gian xa hơn khoảng 1h18 phút.

Thời gian đi từ sân bay Thọ Xương về trung tâm thành phố Thanh Hóa

Thời gian đi từ sân bay Thọ Xương về trung tâm thành phố Thanh Hóa

Cách di chuyển từ sân bay Thọ Xuân đến trung tâm Thanh Hóa

Từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm thành phố Thanh Hóa bạn có thể lựa chọn taxi hoặc xe bus, tùy theo số người, mục đích và chi phí riêng.

Taxi

Đi taxi từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm thành phố Thanh Hóa có thời gian nhanh chóng và phù hợp với những ai đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Giá đi taxi dao động từ 450.000đ/chuyến. Các hãng taxi bạn có thể lựa chọn như: Taxi Bắc Trung Nam, taxi Mai Linh, taxi Rạng Đông, taxi Mekong.

Taxi từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm Thanh Hóa

Đi taxi từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm Thanh Hóa

Xe bus

Xe bus đi từ sân bay Thọ Xuân về trung tâm Thanh Hóa bạn có thể lựa chọn tuyến xe bus số 19, giá vé khoảng 25.000đ/người. Ngoài xe bus, bạn có thể đi xe trung chuyển trước sân bay về trung tâm thành phố với giá 50.000đ.

Ngoài ra, đi từ sân bay Thọ Xuân (THD) về thành phố Thanh Hóa bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ xe đưa đón của các hãng hàng không hay đi xe ôm.

>> Book vé máy bay  tại BestPrice, cơ hội nhận ngay combo miễn phí taxi ra sân bay và giao vé tận nhà. Chi tiết khuyến mãi tham khảo thêm tại đây.

Khoảng cách từ sân bay Thọ Xuân đến các điểm tham quan ở Thanh Hóa

Sau khi hạ cánh tới sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) bạn có thể di chuyển về khách sạn, cất hành lý và nghỉ ngơi. Sau đó, khởi hành đi tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Thanh Hóa như:

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Pù Luông ấn tượng với những khúc đường đèo dốc quanh co, bạn sẽ được hòa mình với phong cảnh thiên nhiên, ruộng bậc thang, những cánh rừng xanh bát ngát và dòng suối, thác núi và những bản làng nằm san sát nhau với những trải nghiệm thú vị.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách sân bay Thọ Xuân (THD) khoảng 90km.

Hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái thuộc dãy núi Trường Lệ, đây là hai hòn núi nằm cách nhau khoảng 50cm là địa điểm du lịch rất nổi tiếng ở Thanh Hóa. Đến với Hòn Trống Mái du khách không chỉ được ngắm cảnh, mà còn được chụp ảnh tuyệt đẹp.

Sân bay Thọ Xuân cách hòn Trống Mái khoảng 57km.

Suối cá thần Cẩm Lương

Suối cá thần Cẩm Lương thuộc xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy là dòng suối dài hơn trăm mét và rộng khoảng 4 mét, là nơi sinh sống của hàng chục nghìn loài cá với đủ màu sắc. Hàng năm, suối cá thần Cẩm Lương thu hút hàng nghìn lượt du khách tham quan.

Sân bay Thọ Xuân cách suối cá thần Cẩm Lương 70km.

Bãi biển Sầm Sơn

Du lịch Thanh Hóa không thể bỏ qua bãi biển Sầm Sơn, điểm du lịch biển hấp dẫn du khách vào mùa hè. Biển Sầm Sơn nổi tiếng với bãi cát trải dài, thoai thoải và có nước biển trong xanh. Du lịch Sầm Sơn thu hút du khách nhất từ đầu tháng 3 đến hết tháng 10 dương lịch.

Bãi biển Sầm Sơn Thanh Hóa

Bãi biển Sầm Sơn Thanh Hóa

Biển Hải Tiến

Nếu muốn tắm biển hoang sơ và đỡ đông đúc hơn Sầm Sơn, bạn có thể “đổi gió” với bãi biển Hải Tiến. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng với những rừng phi lao và rừng dừa xanh bát ngát, bãi biển Hải Tiến xứng đáng là thiên đường biển vào mùa hè cho chuyến đi nghỉ mát và du lịch hè.

Sân bay Thọ Xuân cách bãi biển Hải Tiến khoảng 55km.

Sân bay Thọ Xuân cách bãi biển Sầm Sơn khoảng 60km.

tag báo flc dự y xiaomi hyundai hc beta nguyễn tử baáo đồ vinpearl đẳng vbqppl thao syt limousine qppl tiểu vương hagl vs nem chua việc làm mediamart bệnh lotte cinema miền nào tĩnh ca xưng vinhomes tuyển truyền hình ban chả tôm phó bí central 990 ghen big c kim môi vân nghi gái đề thi lớp clb vnpt cục thuế 2017 fpt resort thương mazda tốc bình vincom trịnh chiến girl quê tôi tai nạn bóng chủ tịch nhi pháp cống tức hoằng maã tp tổng ty tín phụ mây fc g8 ông ga nga bỉm đài lặc yên mbbg nhượng siêu rạp chiếu phim hôm pico bài hậu coopmart cave c50 mơ ngô tuấn thuốc da liễu media mart thôn bán rẻ triệu chung kia massage viettel bất moi nhat palm ptsc thoại đổng trần thpt trãi giết khóa toyota star city nissan dưỡng ăn rau má tàu tác ttv gì ghét website sòng hông đức voucher khám 400 kênh ốp khối mua postal code quảng kfc thiệu clip cũ tải bến chevrolet binh ý trai vè ding tea voi tối cấy giám đốc lát đặt ngân vietcombank sài gòn đà nẵng nn 9999 honda rao vặt lang chánh bidv ốc xào măng cư chợ tốt lời 15 tot buýt ẩm lễ bẩn tính phật dạ lan phượng hoàng toán karaoke bồ nhí vi ngộ quân web ocean edu ung bướu cộng 24h khoan cắt bê tông bánh cuốn mobile huyndai giờ ptnt vpbank hotel luật thoi tiet lá sex pc quang adidas ford vietnamwork gtvt nghề quán lẩu mobifone phận shop kiểm lâm hò uống rượu nguyen hoa hưng mitsubishi gd cáp hào hương techcombank tphcm samsung ship lọc dầu mỹ tuc bà già quỳnh gai bhxh thạch van chai am gd&đt bác sĩ foody hồng pizza canifa dđá nưa cmnd may jollibee chuẩn bùi dũng xách quần áo án suzuki cây thiền trúc nha kiếm bơ chó vay tiền nóng lắp mạng nấu cháo lươn hộ vbpl đỗ clickbuy hiển nhật iphone tiêt owen xi viec vcci bàn ghế đen quynh camera nghệ mại thính wiki vnvc acb tecco tập nn&ptnt đàn hường sóng tim xuất rán kỳ agribank giáp bigc răng bừa dđặc mũi họng mầm vietkids thờ tòa exciter baby house bạc mẹ bé neverland mắm tép thuê
báo flc dự y xiaomi hyundai hc beta nguyễn tử baáo đồ vinpearl đẳng vbqppl thao syt limousine qppl tiểu vương hagl vs nem chua việc làm mediamart bệnh lotte cinema miền nào tĩnh ca xưng vinhomes tuyển truyền hình ban chả tôm phó bí central 990 ghen big c kim môi vân nghi gái đề thi lớp clb vnpt cục thuế 2017 fpt resort thương mazda tốc bình vincom trịnh chiến girl quê tôi tai nạn bóng chủ tịch nhi pháp cống tức hoằng maã tp tổng ty tín phụ mây fc g8 ông ga nga bỉm đài lặc yên mbbg nhượng siêu rạp chiếu phim hôm pico bài hậu coopmart cave c50 mơ ngô tuấn thuốc da liễu media mart thôn bán rẻ triệu chung kia massage viettel bất moi nhat palm ptsc thoại đổng trần thpt trãi giết khóa toyota star city nissan dưỡng ăn rau má tàu tác ttv gì ghét website sòng hông đức voucher khám 400 kênh ốp khối mua postal code quảng kfc thiệu clip cũ tải bến chevrolet binh ý trai vè ding tea voi tối cấy giám đốc lát đặt ngân vietcombank sài gòn đà nẵng nn 9999 honda rao vặt lang chánh bidv ốc xào măng cư chợ tốt lời 15 tot buýt ẩm lễ bẩn tính phật dạ lan phượng hoàng toán karaoke bồ nhí vi ngộ quân web ocean edu ung bướu cộng 24h khoan cắt bê tông bánh cuốn mobile huyndai giờ ptnt vpbank hotel luật thoi tiet lá sex pc quang adidas ford vietnamwork gtvt nghề quán lẩu mobifone phận shop kiểm lâm hò uống rượu nguyen hoa hưng mitsubishi gd cáp hào hương techcombank tphcm samsung ship lọc dầu mỹ tuc bà già quỳnh gai bhxh thạch van chai am gd&đt bác sĩ foody hồng pizza canifa dđá nưa cmnd que ta tour bách hotgirl mp3 cường vinmart cđ retreat yamaha tra phổi huymobile đắng sunrise residence lũ lụt vạn quà giọng vnedu vinaphone lạ nhạc cóc em sohee a giò dăm bông cong chè trốn cháu đơn ương 1029 xẻ sư hàn gỗ thất trưởng shophouse beat dđài bia rêu nhãn thự búp sen 2017-2018 lich sacombank melinh plaza pvoil nữ hoanghamobile hổ thịt vietnam format online gạch viglacera thắm nguyeễn bắn mì cay tú múa mộ chiều lộ 1a buôn ma thuột ngoại homestay adam store bò eurowindow park tùng họ laptop golf review đèn giống marino giường khô express gìn thống llvt sữa vinamilk bún đậu 71 hiệp doanh ebill gov trâm dragon sea becgie vietinbank đâu vicenza ngôi zip lotteria 1841 triều vua converse bó vỉa trả góp lãnh đạo cưới hang royal tnhh dược ncc 25a (p3) tân căn xăng complex slna cúc gp đăng ký seabank vision viro 488 bienmobile tiếp 2018 bong chấp 2016-2017 mưa thaco lê khoái họa mi tuyên marble đội dạy xèo đê 379 video khí chu gay chùa đạp 2015-2016 garden fit24 vib sổ spa yến mytv yody hcm giày chành trọn gói delta vtvcab tủ bếp nhớ xấu zipcode bảng 2016 vin chạy dđầu ohui đảo sim bưởi đỏ head giam loan luân khoác khẩu đt phân vinpro tứ trụ pnj toi ước chết dá viêc luồng z111 nhánh saân opmart đợi phạm chẻo chấm vieệc c5 đám nhè

About admin

Gọi Ngay!