Home / Tin Tức / Sự Chuyển Hóa Và Các Chất Hóa Học Có Trong Cơ Thể Người

Sự Chuyển Hóa Và Các Chất Hóa Học Có Trong Cơ Thể Người

Sự Chuyển Hóa Và Các Chất Hóa Học Có Trong Cơ Thể Người

Thành phần cơ thể người có thể được phân tích dưới dạng phân tử, như nước, protein, mô liên kết, chất béo (hoặc lipid), hydroxylapatite (trong xương), carbohydrate (như glycogen và glucose) và DNA. Về mặt mô, cơ thể có thể được phân tích thành nước, mỡ, cơ, xương, v.v. Về mặt tế bào, cơ thể chứa hàng trăm loại tế bào khác nhau, nhưng đặc biệt, số lượng tế bào nhiều nhất trong cơ thể người (dù không phải là khối lượng tế bào lớn nhất) không phải là tế bào người, mà là vi khuẩn cư trú trong đường tiêu hóa người bình thường

Các nguyên tố hóa học cơ bản có trong cơ thể

Sau đây là tỉ lệ phần trăm các nguyên tố trong cơ thể chúng ta:

1. Oxy (65%)

2. Carbon (18%)

3. Hydro (10%)

4. Nitơ (3%)

5. Canxi (1.5%)

6. Phốt pho (1.0%)

7. Kali (0.35%)

8. Lưu huỳnh (0.25%)

9. Natri (0.15%)

10. Magiê (0.05%)

11. Đồng, Kẽm, Selen, Molybđen, Flo, Clo, Iot, Mangan, Coban, Sắt (0.70%)

12. Liti, Stronti, Nhôm, Silic, Chì, Vanadi, Arsen, Brom (rất ít)

 1. Natri (Na)

Natri là kim loại kiềm có rất nhiều và quan trọng trong cơ thể, Natri tồn tại trong cơ thể chủ yếu dưới dạng hòa hợp với clorua, bicacbonat và photphat, một phần kết hợp với axit hữu cơ và protein. Na còn tồn tại ở các gian bào và ở các dịch thể như: máu, bạch huyết… Na được thu nhận vào cơ thể chủ yếu dưới dang muối NaCl. Thường mỗi ngày mỗi người trưởng thành thì cần khoảng 4-5 gram Na tương ứng với 10-12,5 gram muối ăn được đưa vào cơ thể. Đưa nhiều muối Na vào cơ thể là không có lợi. Ở trẻ em trong trường hợp này thân nhiệt bị tăng lên cao người ta gọi là sốt muối. Na được thải ra ngoài theo nước tiểu. Na thải ra theo đường mồ hôi thì không nhiều. Tuy nhiên, khi nhiệt độ của môi trường tăng lên cao thì lượng Na sẽ mất đi theo mồ hôi là rất lớn. Vì vậy, ta nên sử dụng dung dịch NaCl cao hơn để giảm bớt sự bài tiết mồ hôi.

 1. Kali (K)

Trong cơ thể, K tồn tại chủ yếu trong các bào và dưới dạng muối clorua và bicacbonat. Cơ là kho dự trữ K, khi thức ăn thiếu K, thì K dự trữ được lấy ra để sử dụng. Muối K thường có trong thức ăn thực vật. Hàm lượng K có cao nhất là trong các mô tuyến, mô thần kinh, mô xương. K được đưa và cơ thể hằng ngày khoảng 2-3 gram chủ yếu theo thức ăn. Trong khoai tây và thức ăn thực vật có nhiều K, lượng K trong máu giảm đi là do tác dụng của thuốc. K mà thải nhiều theo nước tiểu sẽ gây rối loạn các chức năng sinh lý của cơ tim. K có chức năng làm tăng hưng phấn của hệ thần kinh và hoạt động của nhiều hệ enzim.

Ăn nhiều natri, ít kali dễ bị bệnh tim mạch

Theo VTC News: Một nghiên cứu mới được đăng trên Archives of Internal Medicine cho thấy, quá nhiều hàm lượng natri và quá ít hàm lượng kali trong khẩu phần ăn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện quốc gia về tim mạch, hô hấp và huyết học của Mỹ. Một quá trình đánh giá lâu dài được thực hiện với hơn 3000 người, có dấu hiệu bệnh “tiền cao huyết áp”.

Các chuyên gia thấy rằng, tăng lượng kali trong chế độ ăn, đồng thời giảm lượng muối sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị nhồi máu cơ tim và các bệnh liên quan. Với những người có huyết áp cao (từ 120-139/ 80-89 mmHg), ăn nhiều natri so với kali có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 24%. Thực tế, trong khẩu phần ăn hàng ngày, các thức ăn giàu kali sẽ nghèo natri. Nguồn cung cấp natri chủ yếu là từ muối. Vì thế để phòng tránh bệnh tim mạch, bạn hãy chọn các thức ăn có ít natri như rau tươi, sữa không béo… Ngoài ra, để tăng hàm lượng kali, hãy tìm đến với các món như bột đậu nành, trái cây khô, hạt có dầu, rau tươi, cá hồi, gan, chuối…

 Đậu nành  là nguồn phong phú cung cấp calcium,
chất xơ, chất sắt và chất sinh tố B.
 1. Canxi (Ca)

Ca chiếm khoảng 2% khối lượng của cơ thể. Ca và P chiếm khoảng 65- 70% toàn bộ các chất khoáng của cơ thể. Ca có ảnh hưỏng đến nhiều phản ứng của các enzim trong cơ thể. Ca có vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu và trong hoạt động của hệ cơ và hệ thần kinh nói chung. Ca còn có vai trò quan trọng trong cấu tạo của hệ xương. Ca tồn tại trong cơ thể chủ yếu là dưới dạng muối cacbonat (CaCO3) và photphat (Ca3(PO4)2), một phần nhỏ dưới dạng kết hợp với Protein. Mỗi ngày một người lớn cần khoảng 0,6-0,8 gram Ca.

Tuy vậy, lượng Ca có trong thức ăn phải lớn hơn nhiều, vì các muối Ca là rất khó hấp thu qua đường ruột. Do vậy, mỗi ngày trong thức ăn cần phải có khoảng 3-4 gram Ca. Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai thì nhu cầu của thai là rất lớn, vì Ca sẽ tham gia vào cấo tạo của xương. Để Ca có thể tham gia vào cấu tạo của hệ xương thì cần phải có đủ một lượng photpho nhất định mà tỷ lệ tối ưu của Ca và P là 1:1,5. Tỷ lệ này có ở trong sữa. Hàm lượng của Ca của cơ thể là tăng theo độ tuổi. Ca thường có trong các loại rau (rau muống, mùng tơi, rau dền, rau ngót…) nhưng hàm lượng là không cao. Các loại thức ăn thuỷ sản có nhiều Ca hơn.

Canxi bổ sung càng nhiều càng tốt là một quan niệm sai: Các chuyên gia chỉ rõ: quan niệm “trẻ em cần bổ sung can xi càng nhiều càng tốt” là sai lầm. Bổ sung can xi cho trẻ là để đề phòng bệnh còi xương. Người lớn bổ sung can xi là để phòng bệnh loãng xương. Chỉ bổ sung can xi không thể giúp cho trẻ em cao hơn mà còn có thể gây ra một số hậu họa cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia Nhi, chiều cao của một người, ngoài nhân tố di truyền ra còn do hệ nội tiết, sự tổng hợp vitamin D…. Trẻ sơ sinh và thiếu niên là những giai đoạn có hệ xương cốt phát triển nhanh nhất, lượng tích trữ can xi cũng nhiều nhất. Bảo đảm nhu cầu can xi của cơ thể rất quan trọng nhưng nếu bổ sung quá nhiều can xi, vitamin D… sẽ không chỉ ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ mà còn làm cho trẻ dễ chán ăn, táo bón, chướng bụng, thậm chí có thể bị nhiễm sỏi.

Ngoài ra, nạp quá nhiều khoáng chất này còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ các nguyên tố khác như sắt, kẽm và ma giê. Đối với những đứa trẻ thiếu máu hoặc thiếu kẽm thì ảnh hưởng càng lớn.

 1. Photpho (P)

Photpho chiếm khoảng 1% khối lượng cơ thể. Photpho có các chức năng sinh lý như: cùng với Ca cấu tạo xương, răng, hoá hợp với protein, lipit và gluxit để tham gia cấu tạo tế bào và đặc biệt màng tế bào. Ngoài ra còn tham gia vào các cấu tạo của AND, ARN, ATP… Photpho còn tham gia vào quá trình photphorin hoá trong quá trình hóa học của sự co cơ. Photpho tồn tại trong cơ thể dưới dạng hợp chất vô cơ, với canxi trong hợp chất Ca3(PO4)2 để tham gia vào cấu tạo xương. Photpho được hấp thu trong cơ thể dưới dạng muối Na và K và sẽ được đào thải ra ngoài qua thận và ruột. Nhu cầu photpho hàng ngày của người trưởng thành là 1-2 gram. Phần lớn photpho vào cơ thể được phân bố ở mô xương và mô cơ, bột xương sau đó là bột thịt và bột cá…

 1. Clo (Cl)
 Clo trong cơ thể chủ yếu ở dạng muối NaCl

Clo trong cơ thể chủ yếu ở dạng muối NaCl và một phần ở dạng muối KCl. Cl còn có trong dịch vị ở dạng HCl. Cl được đưa vào cơ thể chủ yếu dưới dạng muối NaCl. Khi cơ thể nhận được nhiều muối ăn thì Cl sẽ được dự trữ dưới da. Cl tham gia vào quá trình cân bằng các ion giữa nội và ngoại bào. Nếu thiếu Cl con vật sẽ kém ăn và nếu thừa Cl thì có thể gây độc cho cơ thể. Bổ sung Cl cho cơ thể chủ yếu dưới dạng muối NaCl. Mỗi ngày mỗi người cần khoảng 10–12,5 gram NaCl…

 1. Lưu huỳnh (S)

Lưu huỳnh chiếm khoảng 0,25% khối lượng cơ thể. S có trong cơ thể chủ yếu có trong các axit amin như: Sistein, metionin. S có tác dụng là để hình thành lông, tóc và móng. Sản phẩm trao đổi của S là sunfat có tác dụng trong việc giải độc. S được cung cấp một phần là do ở dạng hữu cơ nhất là protein cung cấp cho cơ thể.

 1. Magie (Mg)

Mg chiếm khoảng 0,05% khối lượng cơ thể và tồn tại ở xương dưới dạng Mg3(PO4)2 có trong tất cả các tế bào của cơ thể. Mg có tác dụng sinh lý là ức chế các phản ứng thần kinh và cơ. Nếu trong thức ăn hằng ngày mà thiếu Mg thì cơ thể có thể bị mắc bệnh co giật. Mg còn cần cho các enzim trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sự canxi hoá để tạo thành photphat canxi và magie trong xương và răng. Mg được cung cấp nhiều trong thức ăn thực vật, động vật.

Trên thực tế, magiê rất cần thiết cho các hoạt động sinh học, cho chức năng tim mạch được hoạt động tối ưu nhất, cũng như cho xương, sự co cơ và các hoạt động thần kinh. Chất khoáng này rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.Để cung cấp lượng magiê cần thiết cho cơ thể, chúng ta có thể sử dụng những loại thực phẩm sau:

Ngũ cốc: có chứa  250 đến 500 mg magiê/ 100g

Cacao: 465mg magiê/100g

Hoa quả khô: từ 130 đến 250 mg magiê/ 100g

Socola: 110mg magiê/100g

Bánh mì: 80g magiê/100g

Hoa quả tươi: 10- 50 mg magiê/ 100g

Rau quả nấu chín: 50mg magiê/100g

Chúng ta có thể nhận thấy những thực phẩm giàu magiê nhất cũng là những thực phẩm cung cấp nhiều calo ( hoa quả khô, ngũ cốc, bánh mì, socola,…) Lượng magiê được cung cấp từ rau quả rất lớn, vì vậy, việc thiếu magiê chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống trong cuộc sống hiện đại  ít hoa quả tươi và hoa quả khô. Do đó, chế độ ăn hợp lý, giàu rau quả (trung bình 400g mỗi ngày) có thể cung cấp rất nhiều magiê.

Uống 1 lít nước khoáng mỗi ngày

Với những người cần cung cấp magiê nhiều hơn (vận động viên, phụ nữ mang thai,…) cần phải uống ít nhất 1 lít nước khoáng mỗi ngày. Một lít nước khoáng có thể cung cấp tới 1/3 hay 1/4  nhu cầu magiê của cơ thể mỗi ngày.

 1. Sắt (Fe)

Hàm lượng Fe trong cơ thể là rất ít, chiếm khoảng 0,004% được phân bố ở nhiều loại tế bào của cơ thể. Sắt là nguyên tố vi lượng tham gia vào cấu tạo thành phần Hemoglobin của hồng cầu, myoglobin của cơ vân và các sắc tố hô hấp ở mô bào và trong các enzim như: catalaz, peroxidaza… Fe là thành phần quan trọng của nhân tế bào. Cơ thể thiếu Fe sẽ bị thiếu máu nhất là phụ nữ có thai và trẻ em.

Trong cơ thể Fe được hấp thu ở ống tiêu hoá dưới dạng vô cơ nhưng phần lớn dưới dạng hữu cơ với các chất dinh dưỡng của thức ăn. Nhu cầu hằng ngày của mỗi người là từ khoảng 10-30 miligram. Nguồn Fe có nhiều trong thịt, rau, quả, lòng đỏ trứng, đậu đũa, mận…

 1. Đồng (Cu)

Đồng có trong tất cả các cơ quan trong cơ thể, nhưng nhiều nhất là ở gan. Đồng có nhiều chức năng sinh lý quan trọng chủ yếu cho sự phát triển của cơ thể như: thúc đẩy sự hấp thu và sử dụng sắt để tạo thành Hemoglobin của hồng cầu. Nếu thiếu đồng trao đổi sắt cũng sẽ bị ảnh hưởng, nên sẽ bị thiếu máu và sinh trưởng chậm… Đồng tham gia thành phần cấu tạo của nhiều loại enzim có liên quan chặt chẽ đến quá trình hô hấp của cơ thể. Đồng tham gia vào thành phần của sắc tố màu đen. Nếu thiếu đồng thì da sẽ bị nhợt nhạt, lông mất màu đen… Nhu cầu của cơ thể với đồng ít hơn sắt nhưng không thể thiếu đồng tới hoạt động của hệ thần kinh và các hoạt động khác của cơ thể…

 1. Coban (Co)

Coban có chức năng là kích thích sự tạo máu ở tuỷ xương. Nếu thiếu Coban sẽ dẫn tới là thiếu vitamin B12 và dẫn đến thiếu máu ác tính, chán ăn suy nhược cơ thể…

 1. Iot (I)

Hàm lượng Iot trong cơ thể là rất ít. Iot chủ yếu là trong tuyến giáp tràng của cơ thể. Iot được hấp thu vào cơ thể chủ yếu ở ruột non và màng nhầy của cơ quan hấp thu. Iot có chức năng sinh lý chủ yếu là tham gia vào cấu tạo hoocmon thyroxin của tuyến giáp trạng. Nếu cơ thể thiếu Iot có thể dẫn đến bệnh bướu cổ (nhược năng tuyến giáp)… Nguyên nhân của bệnh bướu cổ là do thiếu Iot trong thức ăn và nước uống hằng ngày. Vì vậy, cần phải bổ sung Iôt hằng ngày qua muối, rong biển, cá biển…

 1. Magan (Mn)

Magan là chất có tác dụng kích thích của nhiều loại enzim trong cơ thể, có tác dụng đến sự sản sinh tế bào sinh dục, đến trao đổi chất Ca và P trong cấu tạo xương. Thức ăn cho trẻ em nếu thiếu Mn thì hàm lượng enzim phophotaza trong máu và xương sẽ bị giảm xuống nên ảnh hưởng đến cốt hoá của xương, biến dạng… Thiếu Mn còn có thể gây ra rối loạn về thần kinh như bại liệt, co giật…

Còn rất nhiều nguyên tố hoá học trong cơ thể con người, và vai trò của chúng khác nhau ở từng độ tuổi, hàm lượng các nguyên tố. Nhưng chúng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của con người.

TAGs : xâm nhập bắn chết khiến giết mẫu văn mông béo mấy nào oxi công nghệ tập gì tẩy cấm toán nguyễn bin danh mục phạm xuân toản quy mức giới hạn đa dư vệ

About admin

Gọi Ngay!