Home / Tin Tức / Cách Học Bảng Nguyên Tố Hóa Học

Cách Học Bảng Nguyên Tố Hóa Học

Cách Học Bảng Nguyên Tố Hóa Học

Bạn đang đau đầu với bảng tuần hoàn hóa học? Buồn đời vì không biết làm sao để học nhanh, nhớ lâu và không bị nhầm lẫn giữa các nguyên tố? 2 cách học vừa hài vừa dễ nhớ dưới đây sẽ giúp bạn “giải quyết nỗi buồn”.

Học bảng tuần hoàn bằng… thơ

Chẳng riêng gì môn Ngữ Văn có thơ đâu teen à, chúng ta cũng có thể học Hóa Học bằng thơ đấy. Bạn có thể học thuộc các nguyên tố hóa học bằng cách “chế” thơ từ kí hiệu của các chúng. Dưới đây là những câu thơ giúp bạn nhớ 30 nguyên tố đầu tiên dễ dàng:

Các nguyên tố có số thứ tự từ 1-20:

H He
Li Be B C N O F Ne
Na Mg Al Si P S Cl Ar
K Ca
Hoàng Hôn
Lặn Bể Bắc Chợt Nhớ Phương Nam
Nắng Mai Ánh Sương Phủ Song Cửa Ai
Không Cài

Hoàng hôn lặn bể Bắc

Chợt nhớ ở phương Nam

Nắng mai ánh sương phủ

Song cửa ai không cài

Các nguyên tố có số thứ tự từ 21-30:
Sc Ti V Cr Mn Fe Co Ni Cu Zn
Sớm Tối Vui Ca Múa Fải Nhạc Kèn

Sớm tối vui ca múa

Phải có nhạc có kèn

Teen nhà mình có thấy học bằng thơ khiến bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 trở nên bớt khô khan và khó nhằn hơn không? Hãy thử tự làm thơ với các nguyên tố hóa học để học thuộc trong vòng một nốt nhạc nhé.

Ý tưởng học dãy hóa trị cực hay ho

Nếu chỉ học theo cách thông thường thì khi quên một nguyên tố vào đó bạn sẽ không nhớ được các nguyên tố phía sau nó. Hãy liên kết chúng lại với nhau thành những câu hoàn chỉnh để dễ nhớ hơn. Bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Cách 1:

Nhóm IA: Hai, Li, Nào, Không, Rót, Cà, Fê (H,Li,Na,K,Rb,Cs,Fr)

Nhóm IIA: Banh, Miệng, Cá, Sấu, Bẻ, Răng (Be,Mg,Ca,Sr,Ba,Ra)

Nhóm IIIA: Bố, Ai, Gáy, Inh, Tai (B,Al,Ga,In,Tl)

Nhóm IV: Chú, Sỉ, Gọi em, Sang nhắm, Phở bò (C,Si,Ge,Sn,Pb)

Nhóm V: Nhà, Phương, Ăn, Sống, Bí (N,P,As,Sb,Bi)

Nhóm VI: Ông, Say, Sỉn, Té, Pò (O,S,Se,Te,Po)

Nhóm VII: Phải, Chi, Bé, Yêu, Anh (F,Cl,Br,I,At)

Nhóm VIII: Hằng , Nga , Ăn , Khúc , Xương , Rồng (He,Ne,Ar,Kr,Xe,Rn)

Cách 2:

Nhóm IA: Lính nào không rượu cà phê

Nhóm IIA: Bé Mang Cá Sang Bà Rán

Nhóm IIIA: Cô Sinh Ghé Sang Phố

Nhóm IV: Ông Say Sưa Táp Phở

Nhóm V: Fải Có Bánh Ít Ăn

Nhóm VI: Hè Này Anh Không Xuống Ruộng

(Nguồn: Công Trữ)

Các dãy hóa trị trong bảng tuần hoàn hóa học sẽ “dễ trị” nếu teen chọn cách học hài hước. Để “chế” ra những câu như trên không hề khó, chỉ cần nghĩ ra một câu bằng các kí hiệu hóa học sao cho bạn đọc thấy thuận miệng là được, nếu tự mình không làm được, có thể rủ rê lũ bạn cùng chế nhé.

Cách áp dụng bảng tuần hoàn hóa học vào giải bài tập

Để đạt được kết quả cao trong học tập, ngoài việc nắm chắc kiến thức lý thuyết thì bạn cần phải biết cách vận dụng vào giải các bài tập cụ thể. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn học tốt môn hóa học sau khi đã thuộc lòng bảng tuần hoàn. Vận dụng kiến thức đã học trong bảng tuần hoàn để trả lời câu hỏi hay làm bài tập là một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả. Muốn học giỏi môn hóa bạn phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic, bởi môn hóa học vẹt là rất khó nhớ, học phải hiểu.

Bài tập nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên: tên thông thường, tên quốc tế) của một nguyên tố trong bảng hệ thống tuần hoàn. Dưới đây là quy trình bốn bước giúp bạn xử lý dạng bài tập này.

Thuộc lòng lý tính: Đầu tiên, bạn cần phải chú ý ghi nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy… của các chất hóa học.

Hiểu về cấu tạo: Nắm được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó và viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp.

Nhớ rõ hóa tính: Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên tính chất chung cho loại hợp chất đó. Lưu ý, với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính bạn cần nhớ kỹ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào như thế mới có thể nhớ lâu và học tốt môn hóa.

Cách điều chế: Bạn cần biết được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung thì cần xem nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế. Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

tag 8 đầy đủ nhất trang 42 sgk 9

About admin

Gọi Ngay!